Chúng ta đều biết rằng giới hạn dãy số là một nội dung đặc thù của giải tích. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nó không thể ứng dụng ở các phân môn còn lại. Trong phương trình hàm, ta có thể dùng phép thế liên tục để xây dựng nhiều ràng buộc đối với các hàm số. Trong số học, ta có thể dùng giới hạn để kẹp giữa một đại lượng nào đó và từ đó ước lượng giá trị của nó. Trong bất đẳng thức, việc cho các biến tiến đến 0 hoặc vô cùng cũng là cách quen thuộc để tìm hằng số tốt nhất. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số tình huống như thế.

Đọc thêm...

LTTK xin giới thiệu đến các thầy cô và các em một bài giảng nhỏ trong tiết học bồi dưỡng học sinh giỏi khối THPT để mọi người có thể tham khảo thêm. Tài liệu đề cập đến một số vấn đề trọng tâm trong Đại số và Hình học mà học sinh hay gặp phải trong chương trình học nâng cao, cũng xuất hiện khá nhiều trong các đề thi chọn học sinh giỏi của các tỉnh (thành phố) trong cả nước. Hi vọng bài viết này mang lại một số điều bổ ích nhất định cho bạn đọc.

Đọc thêm...

Như các bạn đã biết, hình học có rất nhiều tính chất hay và thú vị. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá những tính chất đó qua những hình vẽ đầy sống động. Các bạn hãy tự tạo ra cho mình những đề toán hay sử dụng những tính chất của hình vẽ này nhé. Chúng tôi tin là điều đó sẽ rất có ích cho quá trình tự học và tự sáng tạo của nhiều bạn. Rất nhiều tính chất hình học từ đơn giản đến phức tạp đều được giới thiệu trong tài liệu này. Hi vọng đây là một tài liệu có ích cho các thầy cô và các bạn học sinh yêu thích Hình học.

Đọc thêm...

Xin giới thiệu với các bạn đang và sẽ tham gia vào các kỳ thi chọn HSG bộ đề chọn đội tuyển học sinh giỏi trường PTNK TP.HCM qua các năm để các thầy cô và các em có thêm nguồn tài liệu để tham khảo. Tài liệu được tổng hợp từ năm 2008 đến năm 2016 và đây đều là các đề thi chính thức của PTNK, hi vọng sẽ mang đến những điều bổ ích cho các thầy cô và các em để phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập của bản thân.

Đọc thêm...

LTTK xin giới thiệu với các thầy cô và các bạn một số chuyên đề nhỏ bồi dưỡng học sinh giỏi Toán dành cho các em có niềm đam mê với môn học được mạnh danh vua của các môn khoa học này. Trong tài liệu chúng tôi tổng hợp hầu hết các bài viết hay theo từng chuyên đề với sự phân tích chi tiết và bài tập mẫu kèm đáp án thích hợp cho các bạn có thể tự học và tự luyện. Hi vọng tài liệu này phần nào đem đến sự bổ ích cho các em trong quá trình học tập của bản thân.

Đọc thêm...

Trong chương trình toán học THPT các bài toán liên quan đến dãy số là một phần quan trọng của đại số và giải tích lớp 11. Học sinh thường gặp nhiều khó khăn khi giải các bài toán liên quan tới dãy số và đặc biệt là bài toán xác định công thức số hạng tổng quát dãy số. Và một số lớp bài toán khác gần như được giải quyết hoàn toàn nếu xác định công thức tổng quát hàm số. Do đó xác định công thức tổng quát của dãy số chiếm một vị trí nhất định trong các bài toán dãy số. Tài liệu này sẽ giúp các em làm được điều đó.

Đọc thêm...

LTTK xin giới thiệu với các bạn các bài viết mang tính phân tích các bổ đề Hình học thường dùng trong các đề thi chọn HSG với các chủ đề chính là làm rõ kỹ sử thuật sử dụng trong bổ đề, mở rộng các bài toán lý thú từ đó và đưa đến các bạn đọc cách thức sáng tạo ra các bài toán mới từ những chất liệu sẵn có. Tài liệu tập hợp được rất nhiều bài tập hay để cho các bạn có thể tự luyện nâng cao trình độ, rất thích hợp cho các em học sinh khá giỏi đã và đang tự học ở nhà có thêm nguồn tài liệu chất lượng để tham khảo.

Đọc thêm...

Tiếp nối với các chuyên đề trước, LTTK xin giới thiệu với các bạn đọc yêu toán các vấn đề nhỏ được khai thác trong Hình học phẳng dành cho các bạn trẻ yêu Toán, đặc biệt là các bạn đang và sẽ tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Nhiều vấn đề hình học học hấp dẫn được khai thác và trình bày sâu và rộng hơn trong tài liệu này. Hi vọng bài viết nhỏ này sẽ mang đến cho bạn đọc yêu Toán nhiều kiến thức mới về Hình học phẳng.

Đọc thêm...

Như các bạn đã biết và chưa biết thì phương trình hàm là một chuyên đề rất quan trọng trong các đề thi tuyển chọn học sinh giỏi. Kỹ thuật giải phương trình cũng rất đa dạng mà cơ bản có thể nhắc đến là: Phương pháp thế biến, Phương trình hàm Cachy, Phương pháp quy nạp, Khai thác tính chất đơn ánh - song ánh - toàn ánh và chẵn lẻ của hàm số, Khai thác tính đơn điệu của hàm số, Phương pháp đưa về sai phân, phương pháp sử dụng tính liên tục, ... Và tài liệu hôm nay sẽ đi sâu tìm hiểu tất cả các phương pháp đó.

Đọc thêm...

Có thể nói trong nhiều cách tiếp cận một bài toán phương trình hàm thì phương pháp đối xứng là một trong những kỹ thuật khá mạnh thường được sử dụng trong việc tìm kiếm lời giải của chuyên đề này. Với tài liệu này, chúng tôi sẽ đi sâu vào khai thác kỹ thuật này để các bạn có thể thấy rõ được cách thức sử dụng kỹ thuật này. Hi vọng bài viết nhỏ này sẽ góp phần cũng cố kỹ năng học tốt chuyên đề Phương trình Hàm của các bạn học sinh yêu Toán.

Đọc thêm...

Vẻ đẹp của Bất đẳng thức trong Toán học đã gây bao nhiêu sự tò hứng khởi biết bao nhiêu con tim yêu mến bộ môn khoa học này. Sự tinh tế của những bài toán Bất đẳng thức đó được truyền tải trong những bài tập rất hay được sáng tạo bởi nhiều thành viên của chúng tôi. LTTK xin giới thiệu với các bạn tuyển tập những bài bất đẳng thức chọn lọc nhất đã được giải chi tiết. Đây là một tài liệu rất thích hợp hỗ trợ các em có năng khiếu toán nâng cao trình độ chuẩn bị cho các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Chúc các em học thật tốt.

Đọc thêm...

Với mục đích giúp quý thầy cô và các bạn học sinh có một tài liệu chất lượng để chuẩn bị cho kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán (VMO), LTTK xin giới thiệu đến với người tài liệu "Tuyển chọn theo chuyên đề các bài toán trong kì thi chọn đội tuyển VMO các tỉnh và thành phố trong cả nước". Các bài toán được đưa ra trong tài liệu chúng tôi đưa ra nhiều hướng tiếp cận và sơ lược cách giải, qua đó giúp các bạn đọc chủ động trong quá trình đọc và học được tốt hơn. 

Đọc thêm...

Chương trình Trường Đông là một ngày hội Toán học dành cho các em học sinh chuyên Toán trong khắp cả nước đang và sẽ tham gia vào các kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Khi tham gia lớp tập huấn này, các học sinh sẽ trải nghiệm tâm lí thi cử thực sự với một đề thi thử gồm 2 ngày mô phỏng theo đúng cấu trực đề thi chính thức hằng năm. Những đề thi như thế đều rất hay và giá trị. Đây có thể xem là một nguồn tài liệu hữu ích cho thí sinh ôn luyện. Nhằm chia sẻ với các bạn học sinh và quý thầy cô, LTTK xin giới thiệu một bài viết như thế.

Đọc thêm...

Dãy số và một số vấn đề liên quan đến dãy số là một phần rất quan trọng của đại số và giải tích toán học. Các học sinh và sinh viên thường phải đối mặt với nhiều dạng toán loại khó liên quan đến chuyên đề này. Những ai mới bắt đầu làm quen với khái niệm dãy số thường khó hình dung về cấu trúc đại số trên tập các dãy số, đặc biệt là các phép tính đối với các dãy có chứa tham số, các biến đổi về dãy và đại số các dãy. Trong nhiều kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thi Olympic toán quốc tế, thi vô địch toán các nước, các bài toán liên quan đến dãy số cũng hay được đề cập và thường thuộc loại rất khó.

Đọc thêm...

Dãy số giới hạn là một chủ đề hay và hầu như luôn xuất hiện trong các đề thi chọn Học sinh giỏi trong nhiều năm qua. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc tuyển tập các bài toán chuyên đề Dãy số và giới hạn được chọn lọc từ các đề thi hay trong cả nước với lời giải chi tiết kèm theo bình luận. Hi vọng tài liệu này phần nào giúp các bạn có thêm nguồn tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng học tập của bản thân.

Đọc thêm...

Như các bạn đều đã biết, hình học là một chuyên đề cực kỳ quan trọng và luôn xuất hiện trong mọi kỳ thi. Nếu muốn đạt kết quả cao thì không thể bỏ qua chuyên đề này. Đặc biệt trong các kỳ thi chọn HSG, nếu bạn bỏ qua câu Hình thì xem như khả năng đạt giải Nhì của bạn cũng còn rất mong manh. Chính vì vậy, sự đầu tư cho chuyên đề này là điều rất cần thiết và không thể lơ là. Với tài liệu này, sẽ giúp phần nào cho các bạn định hướng việc học của mình và thêm niềm yêu thích Hình học.

Đọc thêm...

Phương pháp tọa độ tỏng mặt phẳng là nội dung thường gặp trong Kì thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (nay gọi là kỳ thi THPT Quốc gia). Ngoài ra, trong kỳ thi HSG những năm gần đây, đề thi của nhiều tỉnh cũng có nội dung này. Đây thường là câu phân loại thí sinh. Các bài toán thường là phải áp dụng tính chất hình học trước khi sử dụng biến đổi đại số chứ không còn là các kỹ thuật tính toán đại số thông thường như trước kia. Tài liệu này phần nào giúp các em có cái nhìn tổng quan về điều đó.

Đọc thêm...

Bài viết về bất đẳng thức hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp chứng minh các bất đẳng thức đối xứng không thuần nhất. Dạng bất đẳng thức này thường xuyên xuất hiện trong các đề thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế nên việc nắm được phương pháp giải của dạng bài này là điều hết sức cần thiết. Tài liệu được biến soạn bởi thầy Khánh Sỹ và Thoại Anh. Hi vọng đem đến cho các em nhiều điều bổ ích.

Đọc thêm...

Phương trình vô tỉ là một chuyên đề không còn xa lạ gì với mỗi học sinh chúng ta. Trong quá trình học, chắc các bạn cũng được thầy cô cung cấp nhiều phương pháp tiếp cận dạng bài tập này, và hôm nay với tinh thần giúp mọi người cũng cố thêm tư duy phương giải phương trình vô tỉ của mình, chúng tôi liệt kê và giới thiệu lại một số phương pháp chọn lọc để mọi người tham khảo.

Đọc thêm...

Như các bạn đã biết, chuyên đề Phương trình - Bất phương trình vô tỷ là một trong những chuyên đề thường xuyên xuất hiện trong các đề thi Học sinh giỏi. Sự đa dạng trong các ra đề cũng làm nên sự thú vị và hấp dẫn của mảng kiến thức này. Ở tài liệu này chúng tôi xin trình bày một số dạng cơ bản của Phương trình vô tỷ khó xuất hiện trong đề thi và đưa ra đề xuất các phương pháp tiếp cận lời giải các bài toán này. Hi vọng với tài liệu nhỏ này sẽ giúp các bạn học được nhiều điều bổ ích.

Đọc thêm...

Tuyển tập một số phương trình, bất phương trình và hệ phương trình trong các đề thi chọn học sinh giỏi của các tỉnh thành trong cả nước với lời giải chi tiết đã xuất bản. Ngoài phần lời giải, chúng tôi còn đưa ra các nhận xét hết sức cụ thể từng bài để các em hình dung được mức độ khó dễ của từng bài và phương pháp tư duy để tìm kiếm lời giải. Hy vọng đây sẽ là tài liệu có ích dành cho tất cả các em nhé!

Đọc thêm...

Lý thuyết tổ hợp đã được đưa vào chương trình học phổ thông và chiếm một phần trong các kỳ thi toán quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, ở nước ta, tài liệu viết về tổ hợp chưa được nhiều. Do đó với tài liệu nhỏ này, LuyenThiThuKhoa.vn hy vọng sẽ cung cấp thêm những kiến thức bổ ích về tổ hợp cho tất cả các em, đặc biệt là các em học sinh chuyên Toán.

Đọc thêm...

Nếu ai yêu mến chuyên đề Bất đẳng thức đều biết phương pháp dồn biến là một trong những kỹ thuật rất mạnh dùng để chứng minh bất đẳng thức. Vậy phương pháp này được trình bày như thế nào và cách áp dụng nó ra sao sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây để tất cả các em tham khảo. Hy vọng qua bài viết này các em sẽ hiểu hơn về phương pháp rất thú vị trong chinh phục bất đẳng thức này. Chúc các em học tốt.

Đọc thêm...

Xin giới thiệu với các em tuyển tập một số chuyên đề nâng cao Bồi dưỡng học sinh giỏi Toán bậc THPT. Với mỗi chuyên đề là một bài viết rất sâu sắc của tác giả từ định nghĩa đến các ứng dụng của nó trong việc dạy và học toán. Tài liệu được sự góp sức soạn thảo của nhiều quý thầy cô và được trình bày trong các buổi hội thảo khoa học bàn về vấn đề dạy và học thế nào cho tốt hơn. Hy vọng đây là một tài liệu tham khảo tốt dành cho các thầy cô và các em.

Đọc thêm...

Tuyển tập Bất đẳng thức với khoảng bốn trăm bài toán bất đẳng thức chọn lọc được gửi tới từ các bạn trẻ và thầy cô yêu toán trên mọi miền tổ quốc. Ở đó bao gồm các bài bất đẳng thức mới sáng tạo, các bài toán bất đẳng thức khó, các bài bất đẳng thức hay và thú vị mà các bạn trẻ muốn chia sẻ với mọi người. Điều đó tạo nên sự hấp dẫn, tính cập nhật và thời đại của tài liệu này. Hy vọng nó sẽ đem đến cho mọi người một trải nghiệm tuyệt vời.

Đọc thêm...

Như các em đã biết để tìm công thức tổng quát của một dãy số người ta thường dùng một phương pháp gọi là phương trình sai phân. Ngoài phương pháp thường dùng này, LTTK.vn xin giới thiệu với các em thêm một phương pháp nữa cũng khá hữu hiệu và nhanh chóng trong việc xác định công thức tổng quát của một dãy số. Hy vọng tài liệu nhỏ này sẽ đưa đến cho các em và các thầy cô một kiến thức mới bổ ích hơn nhé.

Đọc thêm...

Định lý con bướm phát biểu về một bài toán đẹp có nhiều ứng dụng trong Hình học phẳng. Bài viết sau đây sẽ khai thác một số ứng dụng của định lí này trong các bài toán hay và rất thú vị, đa phần trong số đó là các bài toán của nhiều nước trên thế giớ. Do thời gian và trình độ có hạn nên bài viết khó tránh khỏi thiếu sót, mong các thầy cô và các em khi xem tài liệu này sẽ thấy được tâm ý của tác giả, đồng thời cũng hy vọng mang lại những kiến thức bổ ích cho mọi người.

Đọc thêm...

Để giúp các thầy cô và các em có thể hệ thống lại toàn bộ kiến thức về Hình học phẳng bao gồm các định lý hình học và cách chứng minh, các dạng toán mẫu thường gặp và một số các kiến thức cơ bản và trọng tâm khác. Qua tài liệu này, hy vọng các thầy cô và các em sẽ nắm rõ hơn được các kiến thức nền tảng của của chuyên đề Hình học phẳng rất hay và cũng khá khó này.

Đọc thêm...

Chắc hẳn ai cũng biết Số học là cốt lõi của Toán học, nơi của sự bắt đầu cũng là nơi chứa đựng nhiều vẻ đẹp của Toán học thuần tuý nhất. Để cung cấp cho bạn đọc nhiều tài liệu để nghiên cứu và học tập, chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc 3 chuyên đề nhỏ và khá thú vị là đẳng thức Số học thuần tuý, Đẳng thức Lượng giác, và Các Phương trình - Bất phương trình. Hy vọng sẽ cố gắng của tác giả không làm bạn đọc cảm thấy thất vọng. Chúc các bạn học tốt.

Đọc thêm...

Bài toán cực trị trong tổ hợp và rời rạc thường xuất hiện trong các kì thi học sinh giỏi và đây thường là bài khó dùng để phân loại học sinh. Các bài toán này thường xuyên không có một thuật giải cụ thể. Nhằm giúp học sinh có được cơ sở lý thuyết để giải các bài toán cực trị tổ hợp và rời rạc, chúng tôi hệ thống một số bài toán và một số định hướng cách giải quyết về lớp các bài toán này. Hy vọng đây là tài liệu bổ ích cho tất cả các em nhé!

Đọc thêm...

Bất đẳng thức là một trong những chuyên đề rất khó nhưng vẫn được rất bạn trẻ yêu Toán đam mê bởi vì vẻ đẹp Toán học tuyệt vời trong những lời giải của nó. Để góp phần tô điểm những bí ẩn đó, LTTK.vn xin giới thiệu với các em lời giải của 20 bài Bất đẳng thức mà tác giả rất thích vì nó có một vẻ đẹp tự nhiên mà sâu lắng, dường như bất cứ người yêu Toán nào không thể cưỡng lại được.

Đọc thêm...

Phương trình nghiệm nguyên là một trong những chủ đề thú vị mà tác giả sẽ trình bày dưới đây. Mục đích của tài liệu là đem đến cho bạn đọc có một cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về Phương trình nghiệm nguyên. Tài liệu cũng cung cấp cho các bạn cách tiếp cận và sáng tạo lời giải cho dạng toán rất hay và cần sự tinh tế này. Hy vọng bài viết của tác giả đem lại một tài liệu học tập bổ ích cho các bạn.

Đọc thêm...

Hình học phẳng có thể nói là một chuyên đề rất hay và khó thường xuất hiện trong các đề thi chọn học sinh giỏi. LTTK.vn đã mạnh dạn tuyển tập lại các bài hình hay từ các đề thi chọn đội tuyển trong những năm gần đây và giải chi tiết từng bài để làm tài liệu tham khảo cho bạn đọc. Hy vọng sự cố gắng của tác giả sẽ đem lại cho các bạn một tài liệu bổ ích trong học tập. Chúc các bạn học tốt.

Đọc thêm...

Phương trình là một trong những phân môn quan trọng nhất của Đại số vì có những ứng dụng rất lớn trong các ngành khoa học. Sớm được biết đến từ thời xa xưa do nhu cầu tính toán của con người và ngày càng phát triển theo thời gian, đến nay, chỉ xét riêng trong Toán học, lĩnh vực phương trình đã có những bước tiến đáng kể, về cả hình thức (phương trình hữu tỉ, phương trình vô tỷ, phương trình mũ - logarit, ...) và ...

Đọc thêm...

Toán tổ hợp là một lớp các bài toán khó, thường xuất hiện trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, cấp quốc gia, quốc tế. Do đó, giải quyết thành thạo và có vốn kiến thức chắc chắn, sâu rộng về toán tổ hợp là niềm mong ước của nhiều giáo viên và học sinh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên và với mục đích cung cấp tài liệu học tập chất lượng cho thầy cô và học sinh, chúng tôi đã biên soạn và giới thiệu đến mọi người Tài liệu Toán tổ hợp này. Chúc mọi người thành công.

Đọc thêm...

Có thể nói Số học là lĩnh vực xuất hiện sớm nhất trong lịch sử Toán học. Khi con người bắt đầu làm việc với những con số thì khi ấy, Số học ra đời. Trải qua hàng ngàn năm phát triển, Số học vẫn giữ được vẻ đẹp thuần khiết của nó. Vẻ đẹp ấy được thể hiện qua cách phát biểu đơn giản của bài toán, đến nỗi một học sinh lớp 6 cũng có thể hiểu được. Thế nhưng, vẻ đẹp ấy thường tiềm ẩn những thử thách sâu thẳm bên trong để thách thức trí tuệ loài người ...

Đọc thêm...

Xin giới thiệu đến với các thầy cô và các em tuyển tập các bài phương tình, bất phương trình và hệ phương trình được chúng tôi tổng hợp từ các đề thi chọn Học sinh giỏi của các tình thành trong cả nước. Ngoài ra, tác giả còn đề nghị các lời giải tham khảo để bạn đọc tiện tra cứu. Hy vọng tài liệu này sẽ đêm đến những kiến thức bổ ích đến với các thầy cô và các em học sinh đang theo học chương trình THPT nhé.

Đọc thêm...

Tuyển tập các bài bất đẳng thức hay qua các kỳ thi Olympic chọn Học sinh giỏi trong và ngoài nước chính thức được ra mắt với bạn đọc. Tuyển tập là những lời tâm huyết của tác giả với bạn đọc về chuyên đề rất đẹp của toán học này. Những bài BĐT tác giải đều cung cấp lời giải và bình luận mở rộng để bạn đọc dễ hình dung và tự sáng tạo. Hy vọng món quá này sẽ được nhiều bạn yêu thích Toán đón nhận.

Đọc thêm...

Hình học phẳng là một trong những chuyên đề khó thường xuyên xuất hiện trong các đề thi Olympic chọn học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Để phần nào giúp các em hiểu rõ hơn những định lý Hình học và các bài tập thường xuất hiện trong các đề thi, chúng tôi xin giới thiệu với các thầy cô và các em tuyển tập các dạng của Hình học phẳng và phương pháp giải trong các kỳ thi Olympiad. Hy vọng tài liệu này sẽ là một trong những tài liệu tham khảo tốt cho mọi người.

Đọc thêm...

Phong trào luyện thi học sinh giỏi của Việt Nam ngày càng phát triển, và đây cũng là một trong những động lực để các thầy cô không ngừng cải thiện trình độ chuyên môn để dạy học sinh tốt hơn. Nhằm góp phần để giúp các thầy cô và các em học sinh chuyên Toán có thêm nguồn tài liệu để tham khảo, LTTK.vn mạnh dạn tổng hợp các chuyên đề hay được soạn thảo công phu và đặt cả niềm đam mê vào trang đó. 

Đọc thêm...

Khuyến mãi lớn chưa từng có

Những tài liệu tổng hợp hay nhất

Thương hiệu khẳng định chất lượng

Trải nghiệm tuyệt vời với LTTK

Chắc hẳn bạn đang có nhu cầu?