Vui lòng bật JavaScript để tiếp tục sử dụng Website!

 

 

 

Học tập

Dù là học sinh hay sinh viên, việc học tập cũng cần phải đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu như thời học sinh, bạn quen với việc ngồi trên lớp chăm chú nghe giảng, về nhà làm bài tập, chuẩn bị bài mới, ôn tập bài cũ… thì khi trở thành sinh viên, việc học của bạn có lẽ không được “điều độ” như thế nữa.

Dù các môn học nhiều hơn, kiến thức đồ sộ và đa dạng hơn, nhưng khi là sinh viên bạn phải chủ động nhiều hơn. Đa phần các thầy cô sẽ dạy nhiều kiến thức thực tế và thực hành nhiều hơn. Bài tập thời sinh viên thường là những tiểu luận, sản phẩm gắn liền với ngành nghề bạn học.

Ăn mặc

Điều khiến nhiều bạn thích thú nhất khi trở thành sinh viên là được tự do ăn mặc hơn so với thời học sinh. Ở đại học, bạn gần như không phải trải qua quy tắc nghiêm ngặt mang tên “đồng phục” mà được mặc những bộ cánh theo phong cách mình yêu thích, miễn sao không quá phản cảm, hở hang.

Ngoài ra, các bạn nữ cũng có thể tự khiến mình trở nên xinh xắn, điệu đà hơn với việc cắt kiểu tóc theo ý thích, nhuộm tóc và trang điểm nhẹ nhàng… Trong khi đó, suốt thời học sinh, bạn sẽ phải gắn bó với những bộ đồng phục của trường và thậm chí phải có “dũng khí” lắm bạn mới dám nhuộm tóc và trang điểm một chút khi đi học.

Bạn bè

Thời học sinh, bạn bè của bạn không quá nhiều, hầu như chỉ là bạn trong lớp, trong trường. Nhưng đến khi trở thành sinh viên, bạn có nhiều cơ hội để làm quen, kết bạn hơn.

Không chỉ là bạn học cùng lớp, cùng trường… mà còn là bạn ở câu lạc bộ, bạn ở chỗ làm thêm, bạn cùng phòng trọ, bạn đồng hương… Dù nhiều hay ít, thì tình bạn ở thời sinh viên và thời đi học cũng đều thân thiết, gắn bó và nhiều kỷ niệm.

Nếu thời học sinh, bạn có thể cùng bạn bè trốn tiết, bày mưu “giả vờ ốm” để xin về sớm hay bẻ trộm phượng trong sân trường… thời sinh viên, bạn bè sẽ cùng bạn chia nhau gói mỳ tôm những ngày cuối tháng, hay cùng ngồi tát nước trong phòng trọ những ngày mưa bão.

Sự tự do

Hầu hết sinh viên đều được tận hưởng tự do hơn rất nhiều so với thời còn là học sinh, đơn giản là bởi bây giờ bạn sống xa gia đình, không còn bị bố mẹ “quản lý”, đi chơi mà không còn phải xin phép bố mẹ, có thể về khuya mà không sợ bố mắng, cũng có thể mời cả lũ bạn đến nhà “quậy” tưng bừng mà chẳng ngại những lời càu nhàu của mẹ… như thời học sinh.

Thế nhưng, sự tự do này thực sự lại chẳng ngọt ngào như bạn tưởng, bởi sẽ có lúc bạn cảm thấy cô độc trong chính sự tự do ấy, và cuối cùng tất cả những gì bạn mong muốn là: “Giá như có thể trở về thời học sinh!”

Trải nghiệm

Nếu thời học sinh thường lặng lẽ trôi qua với việc học và chơi, thì thời sinh viên bạn sẽ có nhiều cơ hội được trải nghiệm các hoạt động khác ngoài giảng đường như tham gia các câu lạc bộ, đi tình nguyện hay đi làm thêm…

Không phải bạn nào cũng trải qua những điều này khi còn học phổ thông, thế nhưng lên đại học, bạn sẽ thấy việc tham gia các hoạt động này là vô cùng thú vị và cần thiết. Chúng không chỉ giúp bạn dẹp bỏ sự nhút nhát, tự ti mà còn khiến bạn năng động hơn, trang bị cho bạn nhiều kỹ năng bổ ích…

Và trưởng thành

Nếu như thời học sinh, bạn được bố mẹ chăm sóc bảo ban từng chút một, thiếu gì đều được bố mẹ chu cấp, hiếm khi phải nấu cơm, giặt giũ, dọn nhà... thì khi trở thành sinh viên có thể bạn sẽ phải sống xa gia đình, nghĩa là một mình bạn phải loay hoay với cuộc sống ở thành phố, tự mình lo liệu mọi sinh hoạt của bản thân, tự tính toán chi tiêu để không “thâm hụt” ngân sách mỗi tháng.

Thời sinh viên cũng sẽ dạy bạn bài học về việc tự mình vượt qua khó khăn và chống chọi với nỗi buồn, khi không thể chạy về òa khóc trong lòng mẹ. Bước vào thời sinh viên, chắc chắn, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều!.

Tài liệu đọc nhiều