Bạn đã biết tác dụng của việc ăn bưởi chưa?

  1. Tác giả: LTTK CTV16
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Bưởi là một loại trái cây mùa thu rất được ưa chuộng, có nhiều vitamin tốt cung cấp cho cơ thể. Bạn đã biết tác dụng của việc ăn bưởi chưa? Cùng mình khám phá nhé!
    Trong 1 quả bưởi có chứa những gì?

    • Beta Carotene: 200 g
    • Calcium: 14,0 mg
    • Sắt: 0,6 mg
    • Protein: 0,7 g
    • Chất béo: 0,3 g
    • Carbohydrate: 10,4 g
    • Năng lượng: 44,0 Kcal.
    • Vitamin C: 44,8 mg
    • Vitamin B1: 0,03 mg
    • Vitamin B2: 0,03 mg
    Vậy tác dụng của việc ăn bưởi chưa?

    • Tác dụng của bưởi đối với mẹ bầu
    Cần từ 3-5 quả bưởi, vắt lấy nước cốt rồi đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 250g mật ong, 50g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần. Thực hiện theo phương pháp này sẽ giúp giảm tình trạng ói mửa của mẹ bầu. Bên cạnh đó, bưởi còn rất nhiều công dụng khác đối với mẹ bầu, các bạn tham khảo nhé: Tác dụng của bưởi đối với mẹ bầu

    [​IMG]

    • Bưởi giúp giảm cân
    Theo tiến sỹ Ken Fujioka, làm việc tại bệnh viện Scripps, San Diego và là trưởng nhóm nghiên cứu tác dụng của bưởi trong việc giảm cân, cái gọi là “khẩu phần ăn dựa trên bưởi” – gồm bưởi và một số loại protein – đã trở nên phổ biến đối với những người điều trị bệnh béo phì trong nhiều năm. Kết quả của nghiên cứu sau 12 tuần cho thấy, việc ăn bưởi có tác dụng rất tích cực trong việc giảm cân. Ăn bưởi cũng là phương pháp giảm cân vừa hiệu quả lại an toàn và khá dễ dàng.
    Nhiều nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy rằng, việc ăn bưởi không những giúp làm giảm vòng 2 cùng lượng mỡ thừa (phần mỡ khó giảm) mà còn giúp da bạn đẹp lên và có thân hình hòan hảo. Bởi vì:
    Bưởi giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn: Bưởi được nạp với các chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và làm giảm khả năng ăn vặt vô thức. Một quả bưởi chỉ có 53 calo và khoảng 2g chất xơ . Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể dẫn đến giảm cân nhiều hơn trong những người ăn kiêng. Ngoài ra, mùi của dầu bưởi có tác dụng trên men gan, kiềm chế cảm giác thèm ăn và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.
    Chứa hàm lượng calo thấp: Bưởi chứa hàm lượng calo và chất béo ít nên giúp giảm cân nhanh.
    Bưởi giúp làm giảm nồng độ insulin: Bưởi là trái cây làm giảm nồng độ insulin. Các mức thấp của insulin giúp cơ thể dự trữ năng lượng cần thiết và đốt cháy chất mỡ dư thừa đặc biệt ở vùng bụng hiệu quả.

    [​IMG]

    • Ăn bưởi rât tốt cho sức khỏe
    -Bưởi vị ngọt hơi chua, tính hàn, có công hiệu đối với tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm, giải độc do uống rượu.
    -Có thể trị các triệu chứng ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ho nhiều đờm, người uống quá nhiều rượu bị say.
    -Vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực, đau chướng bụng do lạnh. Nhân hạt bưởi có thể dùng chữa sa ruột.
    -Không những thế: Hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, tiêu thức… trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn…
    -Bưởi giàu vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng của cơ thể, bên cạnh đó còn là một quả giúp cơ thể chống lại strees và các bệnh liên quan đến hen suyễn và viêm khớp… Với lượng vitamin A cao cùng với lượng vitamin C đặc tính chống oxy hóa khá cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và nếp nhăn, bệnh vẩy nến.
    -Bưởi có một hợp chất có tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Trong nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít cho đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH của nước tiểu, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển của sỏi thận.
    -Giúp làm giảm cholesterol: Một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người trong chế độ ăn được bổ sung bưởi đào sẽ giảm giảm chất béo và cholesterol.
    -Phòng chống ung thư: Theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất trong quả bưởi còn gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, nó giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế. Limonoids còn trợ giúp chống ung thư da, miệng, phổi, dạ dày. Múi bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt. Bên cạnh đó, bưởi rất giàu chất oxy hóa như vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều bệnh ung thư.

    [​IMG]

    Các bạn thích ăn chè bưởi và uống nước trà hương bưởi thì hẳn là sẽ rất thích công dụng của cùi bưởi và hoa bửơi phải không?
    Những chú ý khi ăn bưởi

    • Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi vì bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng.
    • Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
    • Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
    • Nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang uống.
    • Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride… Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ. Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ănbưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.