Cách làm bánh táo – apple pie ngon muốn nghiền luôn

  1. Tác giả: LTTK CTV16
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Trong lúc lùng sục những cách làm bánh ngon thì đọc được bài chia sẻ Cách làm bánh táo – apple pie của savourydays.com, rất chi tiết và cẩn thận! Mình đã làm thử theo công thức chị Trang chia sẻ và kết quả là ngon muốn nghiền luôn ấy. Có bạn nào thích món bánh táo này thì cùng mình chia sẻ ngay Cách làm bánh táo – apple pie ngon muốn nghiền luôn sau đây nhé!
    Tiêu chuẩn làm bánh táo ngon:

    • Vỏ giòn, xốp.
    • Bánh không bị cứng, không bị khô, đủ ẩm. Nhân bánh chín tới, phần ruột mềm và hơi dai, thơm mùi quê và nhục đậu khấu. Phần nhân táo chua ngọt vừa phải, không quá sống, không quá mềm nhũn. Phần nước sốt sền sệt, sánh.


    [​IMG]


    Nguyên liệu làm bánh táo

    Nguyên liệu cho phần vỏ bánh

    • Bột mỳ đa dụng: 175 gr
    • Muối: ½ thìa café
    • Đường: 25 gr
    • Bơ nhạt: 113 gr
    • Nước đá lạnh: 30 – 60 ml
    Nguyên liệu cho phần nhân bánh

    • Táo nguyên, chưa bỏ lõi, hạt: 0.5 kg
    • Đường trắng: 20 gr
    • Đường nâu: 25 gr
    • Nước cốt chanh: ½ thìa canh
    • Bột quế: ½ thìa café
    • Bột nhục đậu khấu: ½ thìa cafe (không bắt buộc)
    • Một chút muối
    • Bơ: 15 gr
    • Bột mỳ: 15 gr
    Dụng cụ: Khuôn bánh pie 18 cm
    Cách làm bánh táo – apple pie

    Làm phần bỏ bánh

    Lưu ý: Bánh pie thường bao gồm các nguyên liệu cơ bản là bột, bơ hay shortening, đường và nước. Nếu muốn vỏ bánh xốp, giòn thì cần trộn nhanh, làm sao khi trộn xong bơ không hòa quyện với các nguyên liệu còn lại mà tồn tại trong dạng hỗn hợp bột ở dạng các mẩu nhỏ để khi nướng, các mẩu bơ nafysooi sẽ giúp phần vỏ bánh có các lớp và có kết cấu đạt như yêu cầu.
    Để làm được điều này, các bạn cần thao tác nhanh, bơ và nước cần giữ lạnh. Khi trộn, nên trộn bằng Food Processor để tránh làm bơ chảy do hơi nóng từ tay. Nếu không có Food Processor thì các bạn có thể cắt bơ rất nhỏ ra và dùng dĩa để trọn trước rồ mới nhồi bằng tay cuối cùng. Cụ thể thì các bạn tiếp tục theo dõi sau đây.
    • Trộn đều bột, đường, muối. Bơ lạnh cắt thành viên nhỏ khoảng 5 mm.
    • Cho bơ vào âu đựng bột. Dùng 2 chiếc nĩa (mỗi tay cầm 1 chiếc) hoặc pastry blender, làm động tác xắt chéo, đảo và trộn, sao cho bơ và bột hòa quyện thành rất nhiều vụn nhỏ. Nếu cảm thấy dùng nĩa quá khó khăn thì dùng đầu ngón tay trộn thật nhanh. Không để bơ chảy.
    • Từ từ cho nước (lạnh) vào âu. Vừa cho vừa trộn đều, đến khi hỗn hợp quyện thành một khối. Tùy độ hút ẩm của bột mà lượng nước dao động trong khoảng 30-60ml hoặc nhiều hơn. Không nên cho quá nhiều nước, bột nhão sẽ khó nhồi.
    • Chuyển khối bột ra mặt phẳng có phủ ít bột áo (tốt nhất là mặt bàn đá lạnh). Nhồi nhanh tay trong khoảng 1-2 phút đến khi có một khối bột dẻo mịn. Dàn bột thành hình tròn. Bọc kín bằng giấy nến hoặc nilon bọc thực phẩm. Để ngăn mát tủ lạnh từ 1-1.5h, đến khi bột đủ cứng để cán.
    * Nếu dùng Food Processor thì từ bước 1 đến bước 3 cho các nguyên liệu vào cối, trộn bằng Food Processor (trộn nhanh, chỉ vừa đủ để các nguyên liệu hòa quyện, không để máy quá nóng làm chảy bơ). Bước 4 trộn bằng tay.

    [​IMG]

    Bột sau khi nhào
    Bọc kín bột bằng giấy nến hoặc nilon bọc thực phẩm. Để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 – 1.5 h, đến khi bột đủ dẻo để cán.
    • Sau khi bột đã đủ dẻo để cán. Lấy bột ra, cán bột trên mặt phẳng có phủ ít bột áo (có thể xoa ít bột lên cả cây cán cho đỡ bị dính). Lấy 2/3 chỗ bột, cán thành miếng hình tròn, dày khoảng 3mm.

    [​IMG]

    Nhẹ nhàng đặt miếng bột này vào khuôn. Ấn cho bột sát với lòng khuôn, đặc biệt là nơi tiếp giáp giữa lòng và cạnh khuôn. Cắt bỏ phần riềm bột thừa ra (nên chừa lại khoảng 1-2cm để sau này gấp vào làm riềm bánh).
    Cán 1/3 phần bột còn lại thành miếng hình tròn, đường kính 18-19cm, dày 2-3mm (để làm phần mặt bánh).
    Bọc kín khuôn và 1/3 phần bột đã cán tròn. Để vào tủ lạnh thêm 30 phút.
    Làm phần nhân táo

    Táo để làm bánh Pie, theo mình đọc được từ sách, thì loại ngon nhất là kết hợp giữa Granny Smith và Mc Intosh, một loại chua, cứng và giòn, một loại bở và ngọt hơn. Nếu không có đúng loại, các bạn có thể thay thế bằng loại táo có đặc điểm tương tự. Mình thấy táo chua và giòn thì thường là ngon hơn.
    • Táo bỏ lõi, thái lát dày 5-6mm. Trộn với nước cốt chanh, bột quế, bột nhục đậu khấu, đường, muối. Để yên 30 phút rồi đổ ra rổ. Ở dưới rổ đặt một cái bát để hứng phần nước chảy ra.

    [​IMG]

    • Cho phần nước này với bơ vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy, đến khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện. Nếu có quá nhiều nước táo, có thể đun tiếp đến khi có hỗn hợp hơi sệt. Để nguội bớt.
    Nướng bánh

    • Làm nóng lò nướng trước 10-15 phút, nhiệt độ 190-200 độ C (nếu lửa trên quá cao, nên hạ khay nướng xuống thấp. Không nướng ở nhiệt độ quá thấp, bơ không sôi được sẽ làm phần vỏ bị cứng).
    • Lấy bột ra khỏi tủ lạnh. Trộn đều phần táo với syrup bơ và bột mì. Xếp táo vào khuôn.


    [​IMG]

    • Cắt miếng bột tròn còn lại thành các dải bột rộng 0.8-1cm. Xếp theo kiểu đan rổ lên mặt khuôn. Giấu phần đầu các dải bột vào bên trong mép bánh. Gấp mép bột thừa lại để tạo thành phần riềm bánh.
    * Nếu không muốn làm kiểu đan rổ, các bạn có thể dùng cookie cutter, cắt thành những hình khác nhau như trái tim, sao, chiếc lá… rồi xếp lên mặt bánh cũng rất đẹp.

    [​IMG]

    • Nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 40-45 phút. Sau 2/3 thời gian nướng, nếu thấy mặt bánh đã rất vàng, có thể hạ xuống 180 độ C, đồng thời bọc giấy bạc quanh riềm bánh để tránh cho phần riềm bánh bị cháy (riềm bánh sẽ vàng nhanh hơn mặt bánh). Nướng đến khi mặt bánh vàng ruộm, có phần nước táo sôi lục bục, trào lên trên mặt bánh.

    [​IMG]

    • Sau khi bánh đã chín thì lấy ra khỏi lò. Trộn đều mứt mơ và sữa trong phần Glaze, dùng chổi quét đều lên mặt bánh. Để bánh nguội hẳn.

    [​IMG]

    Thành phẩm

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công!