Cách làm giò lụa siêu ngon, siêu săn cho Tết 2016

  1. Tác giả: LTTK CTV16
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Trong chuyên mục trước, chúng mình đã cùng nhau chia sẻ tuyệt chiêu làm giò xào đón tết rồi. Và hôm nay, cùng rinh tiếp Cách làm giò lụa siêu ngon, siêu săn cho Tết 2016 để Tết này thêm sum vầy, thêm trọn vẹn nha!
    Nguyên liệu làm giò lụa

    • Thịt lợn xay sẵn: 500gr ( Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, khi thái ra sẽ có cảm giác rất bở).
    • Bột năng hoặc bột ngô: 30 gr.
    • Bột nở: 15 gr.
    • Nước đá lạnh ( thật lanh): 50 ml.
    • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng ( tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen).
    • Lá chuối hoặc giấy bóng kính.

    [​IMG]

    Cách làm giò lụa siêu ngon, siêu săn

    Bước 1:
    • Thịt lợn xay cho vào ngăn đá 45 phút.
    • Lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột ngô/ bột năng, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm. Ấn máy xay 15 giây.
    • Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt lợn chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt yêu cầu.

    [​IMG]

    Bước 2: Gói giò
    Bạn có thể sử dụng lá chuối hoặc giấy bóng kính để gói giò, thông thường dùng lá chuối sẽ ngon hơn vì có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại. Các bạn thực hiện như sau:
    • Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

    [​IMG]

    • Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau theo chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn là chiều ngang. Cho thịt vừa mới được giã xong vào giừa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay giữ bị yếu.
    • Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 5 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

    [​IMG]

    Bước 3:
    • Cho giò vào hấp 30-45 phút. Khi giò chín bạn lấy ra.
    • Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

    [​IMG]

    Bước 4:
    • Các bạn nên bảo quản giò lụa vào tủ lạnh.
    • Khi ăn, có thể trang trí với ít dưa chuột cho đẹp mắt.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công và đón một Tết thật ấm áp bên gia đình!