Công nghệ 10 Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết
    I. Chuẩn bị
    1. Tài liệu
    Công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi

    • Bột ngô: 17%
    [​IMG]

    • Cám gạo: 40%
    [​IMG]

    • Bột đỗ tương: 12%
    [​IMG]

    • Bột cá: 10%
    [​IMG]

    • Khô dầu lạc: 15%
    [​IMG]

    • Bột sắn: 5%
    [​IMG]

    • Premix vitamin: 1%
    [​IMG]

    2. Nguyên liệu
    • Bột ngô

    • Cám gạo

    • Bột đỗ tương

    • Khô dầu lạc

    • Bột sắn

    • Premix vitamin

    • Nước
    3. Dụng cụ
    • Cân kỹ thuật

    • Cân đồng hồ

    • Nồi, bếp

    • Máy xay

    • Xô, nia
    II. Quy trình thực hành
    Bước 1. Lựa chọn công thức thức ăn hỗn hợp

    • Trước khi phối trộn thức ăn chúng ta cần xác định được mục đích chúng ta phối trộn ( Chúng ta phối trộn cho loài cá nào, giống gì? Giai đoạn sinh trưởng nào?,…)

    • Và dựa vào những thông tin trên để lựa chọn công thức thức ăn phù hợp để phối trộn và tạo viên thức ăn phù hợp với miệng cá.
    [​IMG]

    Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu

    • Căn cứ màu sắc, mùi vị đặc trưng để kiểm tra chất lượng các loại thức ăn sẽ dùng để phối hợp thức ăn.

    • Chỉ tiêu và tiêu chuẩn cần phải có của nguyên liệu:
    [​IMG]

    Bước 3. Cân nguyên liệu

    • Xác định khối lượng thức ăn hỗn hợp cần phối trộn.

    • Căn cứ vào tỉ lệ các loại nguyên liệu trong công thức thức ăn để tính khối lượng từng nguyên liệu.

    • Sử dụng cân đồng hồ hoặc cân đĩa để cân riêng khối lượng từng loại nguyên liệu vừa tính.

    • Ví dụ: Phối hợp 1000 gam thức ăn hỗn hợp

    [​IMG]


    Bước 4. Trộn thức ăn

    • Yêu cầu: trộn đều, không rơi vãi, không làm bụi vào không khí.

    • Phương pháp:
      • Trộn loại thức ăn có khối lượng ít trước.

      • Lấy một phần thức ăn chính( thức ăn có số lượng nhiều trong hỗn hợp) để trộn dần ra cho đều.

      • Trộn số thức ăn này vào các thành phần khác.
    Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩm

    • Bột sắn có khả năng tạo chất kết dính

    • Quy trình
      • Hòa loãng bột sắn và nấu chín thành dạng hồ loãng.

      • Để cho nguội bớt rồi trộn vào hỗn hợp thức ăn vừa phối trộn.

      • Thêm nước cho đủ ấm để có thể nắm lại được.
    Bước 6. Ép viên

    • Cho thức ăn đã trộn ( đã bổ sung chất kết dính và ẩm) vào máy ép viên( là máy say thịt đã chuẩn bị trước).

    • Chú ý phải chon mắt sàng phù hợp để tạo viên thức ăn phù hợp với miệng cá.
    Bước 7. Làm khô

    • Rải thức ăn ra nong, nia. Phơi nắng hay phơi trong bóng râm nơi có nhiều gió.

    • Có thể sấy khô ở nhiệt độ dưới 60oC từ 6 đến 8 giờ.
    Bước 8. Đóng gói, bảo quản

    • Thức ăn đem đóng vào các bao, túi không thấm nước hoặc túi nilong để bảo quản.

    • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, kê cao cách mặt đất khoảng 30cm để hạn chế hút ẩm.
    [​IMG]

    Thức ăn tự làm cho cá