Tóm tắt lý thuyết I. Chế biến gạo từ thóc 1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc: Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã. Cối giã Cối xay Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát. Máy xay Máy xát 2. Quy trình chế biến gạo từ thóc: Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng II. Chế biến sắn: ( khoai mì) 1. Một số phương pháp chế biến Thái lát, phơi khô Chẻ, chặt khúc, phơi khô Phơi cả củ(sắn gạc hươu) Nạo thành sợi rồi phơi khô Chế biến bột sắn Chế biến tinh bột sắn Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc 2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn: Sắn thu hoạch →làm sạch → nghiền (xát)→ tách bã → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → làm khô → đóng gói→ sử dụng Hình ảnh một số bước trong quy trình chế biến tinh bột sắn III. Chế biến rau quả: 1. Một số phương pháp chế biến rau, quả: Đóng hộp. Sấy khô. Chế biến các loại nước uống. Muối chua. 2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp: Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng Hình ảnh một số bước trong quy trình công nghệ chế biến rau quả đóng hộp Bài tập minh họa Bài 1: Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền. Hướng dẫn giải Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc: Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> bảo quản -> sử dụng. Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói Bài 2: Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn. Hướng dẫn giải Một số phương pháp chế biến sắn: Thái lát, phơi khô Chẻ, chặt khúc, phơi khô Phơi cả củ Nạo thành sợi, phơi khô Chế biến bột sắn Chế biến tinh bột sắn Làm men sắn tươi Quy trình chế biến tinh bột sắn: Sắn thu hoach -> làm sạch -> nghiền nát -> tách bã -> thu hồi tinh bột -> bảo quản ướt -> làm khô -> đóng gói -> sử dụng.