Công nghệ 10 Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết
    I. Chế biến gạo từ thóc
    1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc:
    • Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã.
    [​IMG]

    Cối giã Cối xay

    • Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát.
    [​IMG]

    Máy xay Máy xát

    2. Quy trình chế biến gạo từ thóc:
    Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng

    [​IMG]

    II. Chế biến sắn: ( khoai mì)
    1. Một số phương pháp chế biến

    • Thái lát, phơi khô

    • Chẻ, chặt khúc, phơi khô

    • Phơi cả củ(sắn gạc hươu)

    • Nạo thành sợi rồi phơi khô

    • Chế biến bột sắn

    • Chế biến tinh bột sắn

    • Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc
    2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn:
    • Sắn thu hoạch →làm sạch → nghiền (xát)→ tách bã → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → làm khô → đóng gói→ sử dụng
    [​IMG]

    [​IMG]

    Hình ảnh một số bước trong quy trình chế biến tinh bột sắn

    III. Chế biến rau quả:
    1. Một số phương pháp chế biến rau, quả:
    • Đóng hộp.

    • Sấy khô.

    • Chế biến các loại nước uống.

    • Muối chua.
    2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp:
    • Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng
    [​IMG]

    [​IMG]

    Hình ảnh một số bước trong quy trình công nghệ chế biến rau quả đóng hộp


    Bài tập minh họa
    Bài 1:
    Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.

    Hướng dẫn giải
    • Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc:
    Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> bảo quản -> sử dụng.

    • Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói
    Bài 2:
    Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.

    Hướng dẫn giải
    • Một số phương pháp chế biến sắn:
      • Thái lát, phơi khô

      • Chẻ, chặt khúc, phơi khô

      • Phơi cả củ

      • Nạo thành sợi, phơi khô

      • Chế biến bột sắn

      • Chế biến tinh bột sắn

      • Làm men sắn tươi
    • Quy trình chế biến tinh bột sắn:
      • Sắn thu hoach -> làm sạch -> nghiền nát -> tách bã -> thu hồi tinh bột -> bảo quản ướt -> làm khô -> đóng gói -> sử dụng.