Công nghệ 9 Quyển 4 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết
    I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
    1. Dụng cụ nhà bếp
    • Một số đồ dùng để cắt thái được sử dụng trong nhà bếp :
    [​IMG]

    Dụng cụ cắt thái có tác dụng làm nhỏ thực phẩm trước khi chế biến để món ăn nhìn đẹp và vừa miệng hơn.

    • Một số dụng cụ để trộn được sử dụng trong nhà bếp :
    [​IMG]

    Dụng cụ để trộn có tác dụng làm thức ăn được trộn và đảo đều trước khi nấu cho món ăn ngon hơn.

    • Một số dụng cụ đo lường được sử dụng trong nhà bếp :
    [​IMG]

    Dụng cụ đo lường thức ăn giúp việc cân đo, tính toán khối lượng của thực phẩm dễ dàng.

    Đảo bảo vừa đủ lượng thức ăn trong 1 bữa ăn, không thiếu mà cũng không thừa.

    • Một số dụng cụ nấu nướng được sử dụng trong nhà bếp :
    [​IMG]

    Dụng cụ dùng để nấu nướng như nồi, niêu, xoong, chảo giúp chúng ta nấu chín thực phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện .

    • Một số dụng cụ dọn ăn:
    [​IMG]

    Những dụng cụ để bày và dọn thức ăn ra giúp chúng ta ăn uống thuận lợi, hợp vệ sinh.

    • Một số dụng cụ dọn rửa
    [​IMG]

    Dụng cụ dọn rửa có tác dụng giúp chúng ta dọn rửa bát, đĩa, xoong nồi ... thuận tiện và sạch.

    • Một số dụng cụ bảo quản thức ăn trong nhà bếp:
    [​IMG]

    Dụng cụ bảo quản thức ăn trong nhà bếp giúp chúng ta bảo quản thức ăn hoặc thực phẩm không bốc mùi, không ôi thiu,…

    2. Thiết bị nhà bếp
    • Thiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng,……
    [​IMG]

    • Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas,….
    [​IMG]

    II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
    1. Đồ gỗ
    • Không ngâm nước

    • Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió

    • Tránh hơ nắng hoặc lửa.
    2. Đồ nhựa
    • Không để gần lửa

    • Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ

    • Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.
    3. Đồ thủy tinh, tráng men
    • Dễ vỡ, dễ tróc men

    • Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.

    • Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo

    • Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men
    4. Đồ nhôm, gang
    • Dễ rạn nứt, móp méo

    • Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén

    • Không để ẩm ướt

    • Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày
    5. Đồ inox
    • Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày

    • Không đun lửa to vì dễ bi ố

    • Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa

    • Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.
    6. Đồ điện
    • Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm

    • Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách

    • Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.

    Bài tập minh họa
    Bài 1:
    Những dụng cụ thiết bị nhà bếp được làm bằng những vật liệu gì ? Nêu cụ thể một số tên các dụng cụ thiết bị đó ?

    Hướng dẫn giải
    • Đồ gỗ, nhựa, thuỷ tinh, đồ tráng men, gang, đồ nhôm, đồ sắt không gỉ, đồ dùng điện ...

    • Tên một số dụng cụ và thiết bị đó : bát, xoong, nồi, chảo, đũa, thìa, môi, dĩa, dao, kéo, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, nồi hầm, ấm nước ...
    Bài 2:
    Cho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm , thuy tinh , nhựa ?

    Hướng dẫn giải
    • Đồ nhựa
      • Không để gần lửa;

      • Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và những thức ăn đang nóng , sôi …

      • Khi sử dụng xong , nên rửa bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông ) thật sạch và phơi cho khô ráo.
    • Đồ thuỷ tinh , đồ tráng men
      • Nên cẩn trọng trong khi sử dụng vì dễ vỡ , dễ tróc lớp men;

      • Chỉ nên đun lửa nhỏ;

      • Chỉ nên dùng đũa hoặc thìa( muỗng ) bằng gỗ để xào xáo thức ăn , tránh dùng thìa nhôm;

      • Sử dung xong , phải rửa bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông )thật sạch và phơi cho khô ráo;

      • Không nấu thức ăn trong những đồ dùng tráng men dã bị tróc lớp men.
    • Đồ nhôm , gang
      • Nên cẩn trọng khi sử dụng vì dễ tình bạn rạn nứt , móp méo;

      • Không để ẩm ướt;

      • Không đánh bóng bằng giấy nhám , chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để chà sạch và rửa lại kĩ bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông );

      • Không chứa thức ăn có nhiều mỡ , chất muối , axit …lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm hoặc gang.
    Bài 3:
    Kể tên một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp .Cách sử dụng và bảo quản các đồ dùng đó như thế nào ?

    Hướng dẫn giải
    • Một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp: nồi cơm điện, bếp điện, ấm điện, lò vi sóng, lò nước ...

    • Đồ dùng điện
      • Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện.

      • Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách.

      • Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch , tránh để dính nước.