Tóm tắt lý thuyết I. Dụng cụ và vật liệu Một số loại quả ( táo, quất, mơ…) đã rửa sạch. Đường trắng. Lọ thủy tinh hoặc keo hũ nhựa có nắp đậy rửa sạch, lau khô. Một số loại quả ( táo, quất, chanh, mơ, nho, …) làm xiro. Chú ý: Để xiro đậm đà có thể cho thêm chút muối ăn, tùy khẩu vị người sử dụng có thể thay đội lượng đường II. Quy trình thực hành Bước 1: Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước. Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát ( thơm, xoài, sấu…) Trái sấu xanh + Trái dâu tây Bước 2: Xếp quả vào lọ, cứ 1 lớp quả, 1 lớp đường Tỷ lệ: 1kg quả cần 1.5kg đường Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín Bước 3: Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng. III. Thực hành làm 1 số loại siro Bài tập minh họa Bài 1 Thực hành: Chế biến xi rô từ quả chanh Hướng dẫn giải Nguyên liệu Chanh đào: 2 kg Mật ong chuẩn: 2 lít Đường phèn: 1,4 kg Cách làm: Bước 1: Chanh đào sau khi mua về nên chế biến ngay vì càng để lâu lượng tinh dầu trên vỏ chanh sẽ bị hao hụt, sau khi ngâm hiệu quả trị ho sẽ kém đi. Rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra cho ráo nước và để chanh thật khô. Bước 2: Đường phèn dùng chày đập vụn. Tùy vào mục đích sử dụng có thể chọn cách ngâm chanh nguyên quả, bổ đôi hay thái lát. Lần lượt xếp 1 lớp chanh đào vào lọ rồi rải 1 lớp đường phèn lên trên... Bước 3: Dùng vỉ, que tre hoặc dụng cụ nào đó gài lên miệng lọ để chèn, tránh việc chanh nổi lên và bị thối hỏng. Bước 4: Rót mật ong vào, lưu ý là không nên rót mật quá đầy, cần giữ khoảng cách với nắp cho chanh có không khí để lên men. Vài ngày đầu chanh sẽ bị sủi bọt, đừng quá lo lắng hiện tượng đó hoàn toàn bình thường. Chỉ cần dùng thìa sạch hớt bỏ váng đi là được.