Giáo án Hoá 12 - Chương 3 - LÍ THUYẾT VỀ PROTEIN

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    I – KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI
    * Khái niệm: Protein là những polipeptit cao phân tử có phân tử khối từ vài chục nghìn đến vài triệu.
    * Phân loại:
    - Protein đơn giản: được tạo thành chỉ từ các α-amino axit
    - Protein phức tạp: được tạo thành từ các protein đơn giản kết hợp với các phân tử không phải protein như axit nucleic, lipit, cacbohiđrat…

    II – TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN
    1. Tính chất vật lí
    a) Hình dạng và tính tan

    Hình dạng
    Dạng sợi
    Dạng cầu
    - keratin (trong tóc)
    - miozin (trong cơ)
    - fibroin (trong tơ tằm)
    - anbumin (trong lòng trắng trứng)
    - hemoglobin (trong máu)
    Tính tan trong nướcKhông tanTan tạo dung dịch keo
    b) Sự đông tụ:
    - Khi đun nóng hoặc cho axit, bazơ vào dung dịch protein thì protein sẽ đông tụ lại.

    2. Tính chất hóa học
    a) Phản ứng thủy phân:

    - Điều kiện thủy phân: xúc tác axit hoặc kiềm và đun nóng hoặc xúc tác enzim
    - Sản phẩm: các α-amino axit
    b) Phản ứng màu:
    Thuốc thửAnbumin (lòng trắng trứng)
    HNO3 đặcKết tủa vàng
    Cu(OH)2Phức chất màu tím (phản ứng màu biure)