1. Khái niệm - Nước cứng là nước chứa nhiều cation Ca2+, Mg2+. Nước chứa ít hoặc không chứa các ion trên được gọi là nước mềm. 2. Phân loại nước cứng - Nước cứng tạm thời: là nước cứng chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. - Nước cứng vĩnh cửu: chứa các ion $M{{g}^{2+}},C{{a}^{2+}},\,\,C{{l}^{-}},\,\,SO_{4}^{2-}$ - Nước cứng toàn phần : Có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu. 3. Biện pháp làm mềm nước cứng Nguyên tắc: Loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ a) Phương pháp kết tủa - Dung dịch Na2CO3 và Na3PO4 có thể làm mềm tất cả các loại nước cứng vì tạo kết tủa với Ca2+ và Mg2+ $\begin{align} & C{{\text{a}}^{2+}}+CO_{3}^{2-}\to CaC{{\text{O}}_{3}}\downarrow \\ & 3M{{g}^{2+}}+2PO_{4}^{3-}\to M{{g}_{3}}{{(P{{O}_{4}})}_{2}}\downarrow \\ \end{align}$ - Đối với nước cứng tạm thời: + đun sôi, lọc kết tủa Mg(HCO3)2 $\xrightarrow{{{t}^{o}}}$ MgCO3 ↓+ CO2 + H2O + dùng kiềm vừa đủ hoặc dung dịch Na2CO3, Na3PO4 Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 → 2CaCO3↓ + 2H2O - Đối với nước cứng toàn phần : dùng dung dịch Na2CO3, Ca(OH)2, Na3PO4 b) Phương pháp trao đổi ion - Thay thế ion Ca2+ và Mg2+ bằng các ion K+, Na+...: Cho nước cứng đi qua chất trao đổi ion 4. Tác hại của nước cứng - Vải sợi mau mục nát, lãng phí xà phòng. - Tiêu tốn nhiên liệu, giảm mùi vị thức ăn. - Đóng cặn trong nồi hơi gây nguy hiểm.