Giáo án Hoá 12 - Chương 6 - NƯỚC CỨNG

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    1. Khái niệm
    - Nước cứng là nước chứa nhiều cation Ca2+, Mg2+. Nước chứa ít hoặc không chứa các ion trên được gọi là nước mềm.

    2. Phân loại nước cứng
    - Nước cứng tạm thời: là nước cứng chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2.
    - Nước cứng vĩnh cửu: chứa các ion $M{{g}^{2+}},C{{a}^{2+}},\,\,C{{l}^{-}},\,\,SO_{4}^{2-}$
    - Nước cứng toàn phần : Có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu.

    3. Biện pháp làm mềm nước cứng
    Nguyên tắc: Loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+
    a) Phương pháp kết tủa
    - Dung dịch Na2CO3 và Na3PO4 có thể làm mềm tất cả các loại nước cứng vì tạo kết tủa với Ca2+ và Mg2+
    $\begin{align} & C{{\text{a}}^{2+}}+CO_{3}^{2-}\to CaC{{\text{O}}_{3}}\downarrow \\ & 3M{{g}^{2+}}+2PO_{4}^{3-}\to M{{g}_{3}}{{(P{{O}_{4}})}_{2}}\downarrow \\ \end{align}$
    - Đối với nước cứng tạm thời:
    + đun sôi, lọc kết tủa
    Mg(HCO3)2 $\xrightarrow{{{t}^{o}}}$ MgCO3 ↓+ CO2 + H2O
    + dùng kiềm vừa đủ hoặc dung dịch Na2CO3, Na3PO4
    Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 → 2CaCO3↓ + 2H2O
    - Đối với nước cứng toàn phần : dùng dung dịch Na2CO3, Ca(OH)2, Na3PO4
    b) Phương pháp trao đổi ion
    - Thay thế ion Ca2+ và Mg2+ bằng các ion K+, Na+...: Cho nước cứng đi qua chất trao đổi ion

    4. Tác hại của nước cứng
    - Vải sợi mau mục nát, lãng phí xà phòng.
    - Tiêu tốn nhiên liệu, giảm mùi vị thức ăn.
    - Đóng cặn trong nồi hơi gây nguy hiểm.