- Công thức phân tử: C2H4O2 - Phân tử khối: 60 I. TÍNH CHẤT VẬT LÍ - Axit axetic là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô hạn trong nước. II. CẤU TẠO PHÂN TỬ - Công thức cấu tạo: - Công thức rút gọn: CH3-COOH - Nhóm (-COOH) làm cho phân tử có tính axit III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Tính axit yếu - Axit axetic là một axit hữu cơ mang đầu đủ tính chất của một axit yếu, yếu hơn axit HCl, H2SO4 nhưng mạnh hơn axit cacbonic H2CO3 - Làm quỳ tím chuyển đỏ - Tác dụng với kim loại đứng trước H: 2CH3COOH + 2Na → 2CH3COONa + H2↑ - Tác dụng với bazơ: CH3COOH + KOH → CH3COOK + H2O - Tác dụng với oxit bazơ: 2CH3COOH + CuO → (CH3COO)2Cu + H2O - Tác dung với muối: 2CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2↑ + H2O 2. Tác dụng với rượu etylic CH3COOH + C2H5-OH $\overset{{{H}_{2}}S{{O}_{4}}\,đặc,\,{{t}^{o}}}{\leftrightarrows}$ CH3COOC2H5+ H2O axit axetic rượu etylic etyl axetat 3. Phản ứng cháy - Axit axetic cháy trong oxi tạo sản phẩm gồm CO2 và H2O $C{{H}_{3}}COOH+2{{O}_{2}}\xrightarrow{{{t}^{o}}}2C{{O}_{2}}+2{{H}_{2}}O$ IV. ỨNG DỤNG - Axit axetic được dùng để điều chế dược phẩm, thuốc diệt cỏ, phẩm nhuộm, tơ sợi nhân tạo,… V. ĐIỀU CHẾ - Trong công nghiệp: điều chế từ butan theo phương trình: $2{{C}_{4}}{{H}_{10}}+5{{\text{O}}_{2}}\xrightarrow{xt,\,{{t}^{o}}}4C{{H}_{3}}COOH+2{{H}_{2}}O$ - Để sản xuất giấm ăn (có nồng độ axit axetic từ 2-5%), người ta thường dùng phương pháp lên men dung dịch rượu etylic loãng C2H5OH + O2 $\xrightarrow{men\,giấm}$ CH3COOH + H2O Chú ý: Những hợp chất hữu cơ phân tử có chứa nhóm –COOH có công thức chung là CnH2n+1COOH gọi là axit cacboxylic no, đơn chức, có tính chất tương tự axit axetic.