Giáo án Sinh 6 - Chương 7 - CÁC LOẠI QUẢ

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    1. Căn cứ để phân chia các loại quả
    - Để phân chia các loại quả người ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:
    + Hình dạng quả
    + Màu sắc
    + Kích thước
    + Số lượng hạt
    + Quả ăn được hay quả không ăn được
    + Quả khô hay quả mọng nước ….
    - Ví dụ: phân chia các loại quả trên theo số lượng hạt
    + Quả nhiều hạt là: quả na, quả thanh long, cà chua, đu đủ, mướp đắng, dưa chuột
    + Quả 1 hạt là: quả vải, quả bơ, quả xoài, quả chôm chôm, quả đào, quả nhãn
    - Phân chia các loại quả trên theo màu sắc:
    + Quả màu đỏ: cà chua, chôm chôm, thanh long, vải
    + Quả màu xanh: na, bơ, mướp đắng, dưa chuột
    + Quả màu vàng: đào, xoài, đu đủ
    01.png
    2. Các dạng quả chính
    - Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia thành 2 nhóm là: quả khô và quả thịt
    a) Quả khô
    - Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng
    - Quả khô gồm 2 loại: quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ
    * Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt.
    + Lưu ý: khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì: khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài ta không thu hoạch được.
    + Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải …
    02.png
    * Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra
    + Ví dụ: quả thìa là, quả chò …
    03.png
    b) Quả thịt
    - Đặc điểm: khi chín mềm, vò dày chứa đây thịt quả bên trong
    - Quả thịt gồm 2 loại:
    * Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng
    + Ví dụ: quả cà chua, quả cam, quả chanh, quả dưa hấu, đu đủ…
    04.png
    * Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt
    + Ví dụ: quả đào, quả quả táo ta, quả mơ, quả mận …
    05.png