1. Căn cứ để phân chia các loại quả - Để phân chia các loại quả người ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau: + Hình dạng quả + Màu sắc + Kích thước + Số lượng hạt + Quả ăn được hay quả không ăn được + Quả khô hay quả mọng nước …. - Ví dụ: phân chia các loại quả trên theo số lượng hạt + Quả nhiều hạt là: quả na, quả thanh long, cà chua, đu đủ, mướp đắng, dưa chuột + Quả 1 hạt là: quả vải, quả bơ, quả xoài, quả chôm chôm, quả đào, quả nhãn - Phân chia các loại quả trên theo màu sắc: + Quả màu đỏ: cà chua, chôm chôm, thanh long, vải + Quả màu xanh: na, bơ, mướp đắng, dưa chuột + Quả màu vàng: đào, xoài, đu đủ 2. Các dạng quả chính - Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia thành 2 nhóm là: quả khô và quả thịt a) Quả khô - Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng - Quả khô gồm 2 loại: quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ * Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt. + Lưu ý: khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì: khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài ta không thu hoạch được. + Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải … * Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra + Ví dụ: quả thìa là, quả chò … b) Quả thịt - Đặc điểm: khi chín mềm, vò dày chứa đây thịt quả bên trong - Quả thịt gồm 2 loại: * Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng + Ví dụ: quả cà chua, quả cam, quả chanh, quả dưa hấu, đu đủ… * Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt + Ví dụ: quả đào, quả quả táo ta, quả mơ, quả mận …