Làm sao để nhận biết giò, chả có hàn the?

  1. Tác giả: LTTK CTV16
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Giò, chả là món được món ăn rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là vào các dịp lễ tết. Tuy nhiên, để mưu cầu lợi nhuận, người làm giò, chả đã cho hàn the vào giò, chả để giảm lượng thịt thực tế, tạo độ giòn giai và làm giò, chả nhìn ngon hơn, mắt bắt hơn. Vậy làm sao để nhận biết giò, chả có hàn the?
    • Nhận biết giò có hàn the bằng mắt thường
    Giò hay chả nếu được làm từ thịt ngon thì khi luộc hay hấp không khí trong giò sẽ nở ra và tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Giò và chả nguyên chất thì thường bở hơn giò và chả có hàn the.
    Khi cắt giò chả nếu thấy phần bên trong mịn và đẹp thì chắc chắn nguyên liệu đã ướp phụ gia hoặc ướp chất phụ gia hoặc cho thêm các loại bột để giảm lượng thịt thực tế.

    [​IMG]

    • Nhận biết giò có hàn the bằng giấy tẩm nghệ
    Dùng giấy tẩm nghệ thấm vào giò, chả, nếu giấy tẩm nghệ bị chuyển từ màu vàng sang màu đỏ thì đó là giò, chả có chứa hàn the. Vì hàn the có tính kiềm cao.

    [​IMG]

    • Nhận biết giò có hàn the bằng cách ngửi mùi
    Một miếng giò chả khi ăn tuy không còn vị béo nhưng rất thơm, dai, giòn bất thường rất có thể nó đã chứa hàn the.
    Bình thường, mùi của giò chả không quá sực nức chỉ thơm nhẹ mùi giò, chả đặc trưng hoặc dậy mùi quế , ăn không bị nát, không khô cứng, sờ vào thấy hơi ươn ướt chứ không khô cong thì đó là giò chả ngon và không chứa hàn the.

    [​IMG]

    “ Hàn the là loại chất bảo quản và làm đẹp thực phẩm nhưng lại là chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ảnh hưởng đến trí nhớ, rối loạn nội tiết. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể. Nghiên cứu về độc tính của hàn the cho thấy, chất này có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ, tróc vẩy. Hàn the cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài, khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh. Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não”. Vì vậy, hãy vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng tẩy chay thực phẩm chứa hàn the nhé các bạn!
    Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!