Luận văn tốt nghiệp - Đánh giá hiệu quả kinh tế cây cà phê của các nông hộ huyện hướng hóa tỉnh quảng trị

  1. Tác giả: LTTK CTV26
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Luận văn tốt nghiệp - Đánh giá hiệu quả kinh tế cây cà phê của các nông hộ huyện hướng hóa tỉnh quảng trị

    Hiện nay trên thế giới có trên 80 quốc gia sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này trong đó có Việt Nam. Nhu cầu về cà phê càng tăng khi đời sống con người ngày càng đầy đủ và cùng với nhu cầu sử dụng tăng, yêu cầu về chất lượng cà phê cũng cao hơn. Vì thế, để nghành cà phê phát triển các nước sản xuất cà phê cần phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm bên cạnh sự gia tăng về diện tích và sản lượng. Ở Việt Nam, cà phê dược trồng từ năm 1857, sau năm 1930 có khoảng 5.900 ha, năm 1975 có khoảng 20.000 ha và tổng sản lượng trên 6.000 tấn. Sau năm 1986 đát nươc ta thực hiện công cuộc đổi mới, cây cà phê phát triển mạnh nhất là cà phê vối (Robusta) ở Tây Nguyên. Hiện nay tổng diện tích trồng cà phê car nước khoảng 521.000 ha, giảm gần 500 ha so với năm 2008, trong đó diện tích trồng mới, tái canh, ghép cải tạo khoảng 6.000 ha. Cây cà phê đả trở thành cây công nghiệp chủ lực có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam Ở Việt Nam, một số địa phương như Tây Nguyên, các vùng miền núi Phía Bắc và Bắc Trung Bộ, do có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển nên những nơi này đã hình thành các vùng sản xuất cà phê lớn. Hiện nay, cà phê là một trong những cây trồng lâu năm được ưa chuộng và được khuyến khích phát triển. Song song với việc mở rộng quy mô sản xuất, người dân kết hợp đầu tư thâm canh, áp dụng những tiến bộ khoa học trong kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng và hướng đến sản xuất cà phê theo hướng hàng hóa. Ngày nay, nhiều trung tâm mua bán và các kênh phân phối sản phẩm cà phê đã và đang được hình thành nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển nghành cà phê Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều hạn chế và yếu kém trong khâu sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm... Do sự hạn chế về cơ sở hạ tầng và những yếu kém trong nghành công nghiệp chế biến nên cà phê nước ta vẫn chủ yếu xuất khẩu dưới dạng thô chưa qua chế biến. Tập tục sản xuất và kỹ thuật canh tác của người dân vùng cao cũng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cà phê. Vì vậy, vấn đề đặt ra cho chúng ta là cần rút Đại học Kinh

    [​IMG]

    ✪ ✪ ✪ ✪ ✪