Những tác hại của rau sống ít ai ngờ đến

  1. Tác giả: LTTK CTV16
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Rau sống chính là các loại rau gia vị như xà lách, rau mùi, rau răm, kinh giới .. là loại rau cung cấp đáng kể lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và nhiều yếu tố vi lượng khác rất tốt cho sức khỏe đồng thời nó cũng giúp tăng hương vị hấp dẫn cho các món ăn. Rau sống cũng là 1 nét ẩm thẩm tiêu biểu dưới đa dạng các cách chế biến món salad. Mặc dù vậy, có rất nhiều tác hại của rau sống mà ít ai ngờ đến. Đó là những tác hại nào?
    • Chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng
    Do rau sống được ăn trực tiếp không qua chế biến hay đun sôi nên các loại rau sống thường chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Chưa kể đến các loại rau sống bị nhiễm độc do người trồng loại hóa chất để rau phát triển nhanh hay dùng nước bị ô nhiễm để tưới cho rau. Rau sống thường được tưới bằng nước tiểu, phân tươi, nước từ mương ao, cống rãnh… Chính vì thế nó dễ nhiễm các ký sinh trùng. Các chuyên gia từng nghiên cứu trên 8 loại rau sống thường được ăn nhiều nhất như: xà lách, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, cải cúc, rau má, rau thơm gia vị, xà lách xoong… Kết quả thật đáng sợ, tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau lên tới 92,3 đến 100%. Kể cả rau đã được rửa sạch bằng 3 lần nước và rửa bằng nước chuyên dụng thì tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn ở mức 51,9% đến 82,6%.

    [​IMG]
    • Là thực phẩm dễ gây bệnh tật cho con người
    Các hóa chất, vi khuẩn gây hại trên cộng với ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa, sán lá gan… đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người. Khi vào cơ thể người có thể gây các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng gây thiếu máu, thiếu vitamin A, B, C… làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể.
    Nếu nặng, người ăn còn có thể gặp biến chứng gây nguy hiểm đén tính mạng. Trứng giun đũa vào ruột non người nở thành ấu trùng, xâm nhập thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể. Khi ấu trùng tấn công não, tim, phổi, mắt sẽ dẫn đến tình trạng co giật, phù não, nhức đầu kéo dài, liệt nửa người, liệt chi dưới, viêm não, màng não và có thể gây giảm thị lực dẫn đến mù mắt nếu không phát hiện kịp thời.

    [​IMG]

    • Giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu
    Rau xà lách chứa nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress, tăng cường chức năng não và các mô cơ. Nhưng đối với những người đang uống thuốc chống đông máu thì hàm lượng vitamin K cao trong xà lách làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí có thể dẫn đến chứng huyết khối.

    [​IMG]

    • Gây nguy hiểm cho những người bệnh tim
    Rau mùi là một trong những loại rau sống tạo hương vị nhất trong các món ăn đặc biệt là món nấu. Bên cạnh đó, rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Ngoài ra, trong rau mùi có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan.
    Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều rau mùi, các thành phần này sẽ gây tác dụng ngược, làm tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan. Nguy hiểm hơn, là những người mắc bệnh tim, nếu ăn nhiều rau mùi sẽ có thể làm cho huyết áp giảm xuống thấp đột ngột, gây ra hiện tượng choáng váng, sau đó bất tỉnh.

    [​IMG]

    • Dễ dẫn đến sảy thai
    Rau răm là loại rau rất được ưa chuộng trong nhiều món ăn bởi hương vị cay nồng, ấm. Ăn rau răm giúp ấm bụng, tán hàn, tiêu thực.
    Tuy nhiên, nếu ăn nhiều rau răm dễ sinh nóng rét, thương tổn đến tủy, làm giảm khả năng vợ chồng… Nguy hiểm hơn, phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu tuyệt đối không ăn rau răm, vì dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.

    [​IMG]

    Nhiều người dân nghĩ rằng ngâm rau sống và rửa vài ba lần là vi khuẩn nhưng kết quả một cuộc thí nghiệm cho thấy sau 3 lần rửa số vi khuẩn chỉ giảm đi 20 đến 30%. Do vậy, các chuyên gia khuyến cao, tốt nhất không nên ăn rau sống mà nên trần qua.