Sinh học 6 Bài 12: Biến dạng của rễ

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết
    1. Một số loại rễ biến dạng
    [​IMG]

    Hình 1: Một số loại rễ biến dạng​


    [​IMG]
    2. Đặc điểm cấu tạo và chức năng của rễ biến dạng
    Có 4 loại rễ biến dạng:
    • Rễ củ: Là rễ phình to thành củ, chứa chất dự trữ cho cây khi ra hoa tạo quả VD: Cây củ mì, củ cà rốt, củ cải,……
    • Rễ móc: Rễ mọc từ thân hoặc cành trên mặt đất, móc vào trụ bám, giúp cây leo lên VD: Cây tiêu, cây trầu không,…
    • Rễ thở: Rễ mọc ngược lên trên mặt đất lấy oxi cung cấp cho các phần rễ ở dưới đất. VD: Cây bụt mọc, cây đước, cây mắm,….
    • Giác mút: Rễ mọc vào thân cây khác lấy chất hữu cơ từ cây chủ VD: Cây tầm gửi, cây tơ hồng,…

    [​IMG]

    Bài tập minh họa
    Bài 1:
    Tìm thông tin trong cột B, cột C sao cho phù hợp với cột A rồi điền vào câu trả lời.

    [​IMG]

    Hướng dẫn:
    1. Rễ củ: Củ cải, Củ cà rốt, Củ su hào

    2. Rễ móc: Trầu không

    3. Rễ thở: Bụt mọc, Cây mắm

    4. Giác mút: Tầm gửi, Tơ hồng

    BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
    Câu 1: Kể tên những loại rễ biến dạng và chức năng của chúng

    Hướng dẫn giải:
    • Rễ củ. Các loại rễ củ như củ sắn, cà rốt, khoai lang, . phần rễ phình to tạo thành củ chứa các chất dự trữ dùng cho cây lúc ra hoa, kết quả.
    • Rễ móc. Các loại rễ móc như rễ cây trầu không, cây vạn niên thanh... Đó là những rễ phụ mọc ra từ thân giúp cây bám vào trụ để léo lên.
    • Rễ thở. Có ở nhiều loại cây sống ở các đầm lầy ngập nước như vẹt, sú. mắm, cây bụt mọc... Các rễ hô hấp mọc hướng ngược lên trên mặt nước lấy không khí cho rễ hô hấp.
    • Giác mút. Có ở loại cây sống bám như tầm gửi, tơ hồng. Rễ biến thành giác mút đâm vào cây khác để hút thức ăn.
    Câu 2: Tại sao phải thu hoạch các cây có củ trước khi chúng ra hoa?

    Hướng dẫn giải:
    Người ta phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa là vì: Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải..., thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất hữu cơ dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa đế tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt.