Tóm tắt lý thuyết 1. Chuẩn bị Cá chép khay mổ, kéo, kim mũi giáo, kẹp 2. Nội dung 2.1. Kỹ thuật mổ cá Bước 1: Dùng kéo cắt một vết trước lỗ hậu môn của cá. Hình 1: Dùng kéo cắt một vết trước lỗ hậu môn của cá Bước 2: Từ vết cắt trước lỗ hậu môn ta mổ dọc bụng cá về phía dưới vùng vây ngực. Chú ý: Nâng mũi kéo hướng ra ngoài tránh cắt vào các nội quan. Hình 2: Từ vết cắt trước lỗ hậu môn ta mổ dọc bụng cá về phía dưới vùng vây ngực Bước 3: Cắt vòng theo nắp mang đi qua cơ quan đường bên. Hình 3: Cắt vòng theo nắp mang đi qua cơ quan đường bên Bước 4: Sau đó cắt qua các xương sườn, dưới cột sống đến nắp mang và cắt tiếp xương nắp mang ; bỏ phần cơ đã cắt để lộ toàn bộ các nội quan. Hình 4: Cắt qua các xương sườn, dưới cột sống đến nắp mang và cắt tiếp xương nắp mang2.2. Trình bày mẫu mổ Hình 5: Vị trí các cơ quan của cá1- Tim, 2- Gan, 3- Mật, 4- Dạ dày, 5- Ruột, 6- Tinh hoàn (cá đực) hay buồng trứng (cá cái) 7- Bóng hơi, 8- Thận, 9- Lá mang Hình 6: Cơ quan trong của cá Hình 7: Bộ xương của cá chép Hình 8: Bộ não cá3. Bài thu hoạch Tên cơ quanVị trí, cấu tạoVai tròMangNằm dưới xương nắp mang trong phần đầu, gồm các lá mang gắn vào các xương cung mangTrao đổi khíTimNằm phía trước khoang thân ứng với vây ngực, có 2 ngăn: tâm nhĩ và tâm thấtCo bóp để thu và đẩy máu vào động mạch, giúp cho sự tuần hoàn máuThực quản, dạ dày, ruột,ganNằm giữa khoang thân, phân hoá rõ rệt thành: thực quản,dạ dày, ruột, có gan tiết mậtTiêu hoá thức ănBóng hơiTrong khong thân, sát cột sốngGiúp cá chìm nổi dễ dàng trong dàngThậnHai thận giữa màu tím đỏ, sát cột sốngLọc từ máu các chất không cần thiết để thải ra ngoàiTuyến sinh dục, ống sinh dụcTrong khoang thân, ở cá đực là 2 dải tinh hoàn, ở cá cái là buồng trứng phát triển trong mùa sinh sảnSinh sản, di trì và phát triển nòi giốngBộ nãoNằm trong hộp sọ,nối với tuỷ sống nằm tronng các cung đốt sốngĐiều khiển, điều hoà hoạt động của cá4. Tư liệu tham khảo Video: Thực hành giải phẫu Cá chép