Tóm tắt lý thuyết 1.Cấu tạo ruột non Vị trí: Nối tiếp môn vị dạ dày Chiều dài: 2,8 – 3 m Diện tích bề mặt: 400 – 500 m2 Thành ruột có 4 lớp nhưng mỏng hơn dạ dày: Lớp màng ngoài Lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng Lớp dưới niêm mạc có nhiều nếp gấp và lông cực nhỏ Lớp niêm mạc: có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc, có nhiều tuyến ruột và tế bào tiết chất nhầy Tuyến gan tiết dịch mật Tuyến tụy tiết dịch tụy Tuyến ruột tiết dịch ruột và chất nhầy Tá tràng là đoạn đầu của ruột non có ống dẫn chung của dịch mật và dịch tụy đổ vào. 2. Các hoạt động biến đổi thức ăn ở ruột non Biến dổi thức ăn ở dạ dàyCác hoạt động tham gia Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động Biến đổi lý học Tiết dịch Dịch mật tách khối lipít thành các giọt lipit nhỏ Tuyến gan, tuyến ruột Các lớp cơ của dạ dày Thức ăn hòa loãng, trộn đều với dịch Phân nhỏ thức ăn Biến đổi hóa học Tinh bột, prôtêin chịu tác dụng của enzim Lipít chịu tác dụng của dịch mật và enzim Tuyến nước bọt Enzim pepsin, tripsin Muối mật, lipaza Biến đổi tinh bột thành đường đơn Prôtêin thành axitamin Lipit thành glyxêrin và axít béo