Tại sao thêm muối vào làm cho nước đá lạnh hơn?

  1. Tác giả: LTTK CTV21
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    beer-1280x640.jpg
    Muốn có được một lon nước giải khát hay bia lạnh thì việc đơn giản nhất là cho chúng vào tủ lạnh và chờ tới khi nó đủ lạnh để thưởng thức. Nhưng trong những bữa tiệc hay dã ngoại, khi không thể ướp lạnh chúng trước, người ta sẽ cho vào một lượng muối nhất định, vậy ta có thắc mắc tại sao người ta thường làm vậy. Thật sự muối không chỉ làm nước đá lạnh hơn mà còn nhiều điều thú vị khác.

    Đặc tính thông thường của nước đá mà ai cũng biết đó là đông đặc khi đạt nhiệt độ 0oC. Khi cho muối vào nước tạo thành dung dịch nước muối, sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0oC hay nói cách khác thay vì nước sẽ đông đặc ở nhiệt độ 0oC thì muối sẽ giữ cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ thấp hơn 0oC ( khoảng từ -5oC đến -10oC). Vì vậy nhiệt độ của phần nước ở thể lỏng sẽ có nhiệt độ âm, giúp cho việc làm lạnh đồ uống của chúng ta trở nên nhanh chóng.
    Tuy nhiên nước đá cũng có nhiệt độ nóng chảy là 0oC (điểm nhiệt độ mà nước đá sẽ tan chảy) và muối khi cho vào cũng làm giảm nhiệt độ nóng chảy của nước đá. Nói cách khác ở nhiệt độ thấp hơn 0oC đó, đá cũng tan chảy nhanh hơn.
    Dựa vào tính chất trên, ngoài việc ứng dụng để ướp đồ uống muối còn có nhiều ứng dụng thú vị khác.
    Rắc muối trên đường
    salting-ice-670x440-140124.jpg
    Lí do người ta cho muối lên mặt đường là để tan chảy tuyết khiến mặt đường bớt trơn trượt. Nước đá khi đó không đóng băng ở 00C mà sẽ có thể ở -5oC. Cho nên mặt đường sẽ chỉ bị đóng băng trong những ngày thật lạnh giá. Ở những nhiệt độ quá thấp (-20 đến -30oC), việc cho muối vào đá sẽ không còn hiệu quả. Khi đó bạn sẽ phải dùng một hóa chất khác. Có thể chọn dùng natri axetat (CH3COONa), chất thường dùng để tạo vị giấm trong các lát khoai tây chiên giòn có vị mặn và chua, nó khá hiệu quả mà lại không gây quá nhiều tác hại đến môi trường.
    icecream-ck-0607-tout-x.jpg
    Làm kem
    Hỗn hợp sữa để làm kem cũng có nhiệt độ đông đặc ở mức dưới 00C, vì thế ta không thể sử dụng đá thông thường để làm đông đặc hỗn hợp. Khi này bỏ thêm muối vào sẽ làm giảm nhiệt độ của đá xuống dưới mức 00C và làm hỗn hợp sữa chuyển thành kem.