Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá trang 93 SGK Công nghệ 10

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    I. Chuẩn bị
    - Nguyên liệu sử dụng để phối hợp thức ăn cho cá
    - Nước sạch
    - Dụng cụ để đựng thức ăn
    - Cân đĩa hoặc cân đồng hồ
    - Nồi bếp để nấu hồ bột sắn
    - Máy xay thit quay tay hoặc dùng điện.
    II. Thực hành
    Bước 1: Lựa chọn công thức hỗn hợp
    Loại thức ănTỉ lệ %
    Bột ngô17%
    Cám gạo40%
    Bột đỗ tương12%
    Bột cá10%
    Khô dầu lạc15%
    Bột sắn5%
    Premix vitamin1%
    Cộng100%
    Bước 2: Chuẩn bị kiểm tra nguyên liệu
    Căn cứ màu sắc, mùi vị đặc trưng để kiểm tra chất lượng các loại thức ăn sẽ dùng để phối hợp thức ăn.
    Bước 3: Cân nguyên liêu
    - Xác định khối lượng thức ăn định phối hợp Ví dụ: phối hợp 1000 gam thức ăn hỗn hợp
    - Khối lượng thức ăn: xác định khối lượng từng nguyên liêu
    Bột ngô17%170 gam
    Cám gạo40%400 gam
    Bột đỗ tương12%120 gam
    Bột cá10%100 gam
    Khô dầu lạc15%150 gam
    Bột sắn5%50 gam
    Premix vitamin1%10 gam
    Cộng1000 gam
    Bước 4: Trộn thức ăn
    - Trộn các loại có khối lượng ít trước
    - Trộn đều với các loại thức ăn khác có số lượng nhiều hơn Bước 5: Tạo chất kết dính
    - Hòa loãng bột sắn nấu chín thành dạng hồ loãng
    - Trộn hồ với hỗn hợp thức ăn vừa trộn Bước 6: ép viên
    - Có thể dùng máy ép viên
    - Không có máy ép viên dùng tay để vê viên thức ăn Bước 7: Làm khô thức ăn
    - Phơi dưới trời nắng
    - Sấy trong máy sấy 60oC trong 6-8 giờ Bước 8: Đóng gói bảo quản
    - Ghi nhãn (theo hướng dẫn SGK)
    - Đóng gói
    - Cho cá ăn hay cất giữ...