Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình - GDCD 8

 1. Tác giả: LTTK CTV
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  A. Kiến thức trọng tâm


  I. Đặt vấn đề

  Gợi ý trả lời câu hỏi:

  a. Em hiểu như thế nào về bài ca dao trên? Tình cảm gia đình đối với em quan trọng như thế nào?

  • Câu ca dao trên cho chúng ta thấy công lao của cha mẹ đối với con vô cùng to lớn, để đền đáp những công ơn đó con cái phải kính trọng cha mẹ.
  • Tình cảm gia đình đối với em vô cùng quan trọng. Bởi ông bà, cha mẹ rất thương yêu con cháu, nuôi dưỡng con cháu khôn lớn thàng người
  b. Em đồng tình và không đồng tình với cách cư xử của nhân vật nào trong hai mẩu chuyện trên? Vì sao?

  • Em đồng tình với cách cử xử của Tuấn, bởi vì Tuấn là một cậu học sinh ngoan, biết phụng dưỡng chăm sóc ông bà. Dù vất vả, chịu khó chịu khổ nhưng Tuấn vẫn học giỏi, đáng được các bạn noi theo.
  c. Em suy nghĩ gì về bổn phận, trách nhiệm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và vai trò của con cháu trong gia đình? Trẻ em có thể tham gia bàn bạc và thực hiện các công việc của gia đình hay không? Em có thể tham gia như thế nào?

  • Con cháu có có bổn phận yêu quý, kính trọng và biết ơn cha mẹ, ông bà. Có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ đặc biệt là lúc đau ốm, bệnh tật hay về già…
  • Trẻ em vẫn được quyền tham gia bàn bạc và thực hiện các công việc gia đình. Tuy nhiên, chỉ là những công việc nhỏ, mà trẻ em có thể thực hiện được như: tham gia đóng góp ý kiến cuối tuần cả nhà đi chơi ở đâu, nên mua sách gì cho năm học, chuẩn bị quà gì tặng ông bà nhân ngày cưới ông bà….


  II. Nội dung bài học

  1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ

  • Nuôi dạy các con thành những công dân tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con, tôn trọng ý kiến của con.
  • Không được phân biệt đối xử giữa các con, không được ngược đãi, xúc phạm con, em buộc con phải làm những điều trái pháp luật, trái đạo đức.
  2. Quyền và nghĩa vụ của ông bà

  • Trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu.
  • Nuôi dưỡng cháu chưa thành niên hoặc cháu thành niên bị tàn tật nếu cháu không có người nuôi dưỡng.
  3. Quyền và nghĩa vụ của con, cháu

  • Yêu quý, kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà
  • Chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà đặc biệt là những khi cha mẹ, ông bà đau ốm, bệnh tật.
  • Cấm ngược đãi và có hành vi xúc phạm ông bà, cha mẹ.
  B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
  Câu 1: Em hãy kể những việc làm thể hiện sự quan tâm của mọi thành viên trong gia đình em trong cuộc sống hằng ngày (chia sẻ, chăm sóc, giúp đỡ nhau trong công việc...)

  Hướng dẫn giải:
  Những việc làm thể hiện sự quan tâm của mọi thành viên trong gia đình em trong cuộc sống hằng ngày:

  • Bố mẹ cùng nhau uống trà và bàn bạc công việc, cuộc sống sau mỗi buổi ăn tối.
  • Bố đón hai chị em sau mỗi giờ tan học
  • Hai chị em phụ mẹ nhặt rau để chuẩn bị bữa tối.
  • Em tắm cho em gái phụ mẹ công việc nhà.
  • Bố mang quần áo trong máy giặt đi phơi giúp mẹ.
  • E quét dọn nhà cửa phụ mẹ.
  • Pha trà mời ông bà và nhổ tóc sâu giúp ông bà.
  • Cha chăm sóc em khi mẹ đi công tác vắng...
  • Cha mẹ chăm sóc lo lắng cho em khi em đau ôm,...
  Câu 2: Em thử hình dung nếu không có tình yêu thương, sự chăm sóc dạy dỗ của cha mẹ thì em sẽ ra sao ? Điều gì sẽ xảy ra nếu em không làm tốt bổn phận và nghĩa vụ đối với cha mẹ, ông bà, anh chị em ?

  Hướng dẫn giải:
  Nếu không có tình yêu thương, chăm sóc dạy dỗ của bố mẹ thì em sẽ trở thành một đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, không được sự đùm bọc, thiếu tình yêu thương gia đình. Cuộc sống luôn gặp nhưng khó khăn và vất vả.

  Vì vậy, cần phải làm tròn bổn phận của một người con trong gia đình, để ghi nhận công ơn của ông bà, cha mẹ. Nếu không sẽ trở thành một người con bất hiếu, sống không có đạo đức và bị xã hội lên án, chê trách.

  Câu 3: Chi là một nữ sinh lớp 8. Một lần, Chi nhận lời đi chơi xa với một nhóm bạn cùng lớp. Bố mẹ Chi biết chuyện đó can ngăn và không cho Chi đi với lí do nhà trường không tổ chức và cô giáo chủ nhiệm không đi cùng. Chi vùng vằng, giận dỗi và cho rằng cha mẹ đã xâm phạm quyền tự do của Chi. Theo em, ai đúng, ai sai trong trường hợp này ? Vì sao ? Nếu em là Chi thì em sẽ ứng xử như thế nào ?

  Hướng dẫn giải:
  Theo em, trong trường hợp này bố mẹ Chi đúng, còn Chi sai.

  Vì: Bố mẹ Chi lo lắng cho Chi, vì chỉ có lớp đi chơi với nhau mà không có người lớn đi cùng. Do đó, bố mẹ đã không cho Chi đi vì sự an toàn của con mình. Đó cũng là nghĩa vụ quản lý và chăm sóc con mà bố mẹ Chi đang thực hiện.

  Chi sai vì trước hết không tôn trọng ý kiến của bố mẹ. Hơn nữa, Chi không hiểu được suy nghĩ của bố mẹ, nên đã trách bố mẹ.

  Trong trường hợp này, nếu là em thì em sẽ nghe theo ý kiến của bố mẹ. Và phân tích cho các bạn trong lớp hiểu và đề xuất một vài ý kiến đi chơi gần nhà thay vì đi chơi xa như dự kiến trước đó.

  Câu 4: Sơn sinh ra trong một gia đình giàu có và là con một nên bố mẹ rất chiều chuộng và thoả mãn mọi đòi hỏi của Sơn. Sơn đua đòi ăn chơi, hút thuốc lá rồi bị nghiện ma tuý...

  Theo em, ai là người có lỗi trong việc này ? Vì sao ?

  Hướng dẫn giải:
  Theo em, người có lỗi trong việc này đó chính là bố mẹ Sơn và cả Sơn

  Vì, bố mẹ Sơn có lỗi khi không quản lí, chăm sóc con cái cẩn thận, để con sa lầy vào con đường tệ nạn.

  Sơn có lỗi là vì Sơn không làm chủ được bản thân mình, không làm đúng nghĩa vụ của một người con trong gia đình phải chăm ngoan học tốt, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

  Câu 5: Lâm 13 tuổi. Một lần, Lâm đi xe máy vào đường ngược chiều và đâm phải một người đi xe đạp làm người đó bị thương và hỏng xe. Lâm bị cơ quan công an tạm giữ. Khi cơ quan công an mời bố mẹ Lâm đến để giải quyết việc bồi thường cho người bị đâm xe thì bố mẹ Lâm không chịu đến và nói rằng, mình không làm việc đó nên không chịu trách nhiệm.

  Theo em, bố mẹ Lâm xử sự như vậy có đúng không ? Vì sao ?

  Hướng dẫn giải:
  Theo em, bố mẹ Lâm cư xử như vậy là không đúng, vì cha mẹ nào cũng đều phải chịu trách nhiệm với những hành vi của con mình, đó là quyền và nghĩa vụ được nhà nước quy định.

  Vì vậy, khi Lâm chưa đủ tuổi đi xe mà bố mẹ lại cho phép Lâm đi, lại đi ngược chiều và gây ra hậu quả thì bố mẹ Lâm phải là người đứng ra chịu trách nhiệm, phải bồi thường thiệt hại do con gây ra vì Lâm chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm, Lâm chỉ mới có 13 tuổi.

  Câu 6: Đôi khi giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em có sự bất hoà. Trong trường hợp đó em sẽ xử sự như thế nào để khắc phục sự bất hoà, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình ?

  Hướng dẫn giải:
  Đôi khi giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em có sự bất hoà. Trong trường hợp đó em sẽ cố gắng ngăn cản không cho sự bất hòa đó diễn ra nữa. Phân tích, nói rõ cho hai bên hiểu vấn đề để từ đó hai bên nguôi giận và làm lành lại với nhau.

  Câu 7: Em hãy tự nhận xét việc thực hiện bổn phận và nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình và tìm biện pháp khắc phục những điều làm còn chưa tốt.

  Hướng dẫn giải:
  Em nhận thấy, mình đã thực hiện khá tốt bổn phận và nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình. Đó là biết vâng lời ông bà, cha mẹ, giúp đỡ ông bà, cha mẹ khi cần, cố gắng chăm ngoan học giỏi.

  Tuy nhiên, cũng có một số việc cần phải khắc phục như nên biết tiết kiệm tiền cho bố mẹ thay vì cùng các bạn tổ chức đi chơi, nên giúp bố mẹ chỉ em học nhiều hơn, hạn chế đi chơi thay vào đó cố gắng giúp bố mẹ làm việc nhà và học tập…