Hướng dẫn soạn thảo công thức Toán học bằng Mathtype

 1. Tác giả: LTTK CTV
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  MathType 6.9 for Windows là phần mềm hỗ trợ gõ công thức toán học 1 cách trực quan khi soạn thảo văn bản. Nếu như đã dùng chức năng gõ công thức toán học trong Word (Microsoft Equation), bạn sẽ rất dễ dàng dùng MathType, bởi vì MathType chính là bản mở rộng của công cụ đó (nó được Microsoft mua lại để tích hợp vào trình soạn thảo Microsoft Word).

  MathType 6.9 for Windows
  đưa ra cho bạn 1 bảng lựa chọn các kiểu kí hiệu toán học, từ các dấu tích phân, đạo hàm, các dấu vector, kí hiệu tổng sigma, dấu so sánh… đến cả các kí tự toán học đặc biệt như alpha, beta, pi, … Đối với các biểu thức toán học phức tạp, bạn chỉ cần điền các giá trị vào các vị trí tương ứng, chúng sẽ hiển thị ngay cho bạn thấy và chỉnh sửa.

  [​IMG]
  1. Giới thiệu về các tính năng nổi bật của MathType 6.9
  • Quá đơn giản để tạo nên những công thức phức tạp với MathType: Bạn có thể nhập bằng tay, cài đặt sử dụng phím tắt bàn phím để tiết kiệm thời gian, thậm chí copy và paste các công thức ở tài liệu khác hay lưu biểu thức mẫu phổ biến trong toolbar và lôi ra dùng khi cần thiết …
  • Khả năng hỗ trợ mạnh mẽ: Sử dụng được trên 600 ứng dụng và website như: Apple iWork ’09, Microsoft Office, Gmail …
  • Phiên bản mới nhất MathType 6.9 hỗ trợ nhiều loại font hơn: Bên cạnh font độc quyền về toán học Euclid™ , bạn có thể sử dụng tới 1000 font ký tự toán học sẵn có trong máy tính của bạn,hoặc tải về chúng trên Internet để bổ sung thêm để đảm bảo cho nhu cầu công việc của bạn – Tuy nhiên, hầu hết các font mặc định đã quá đủ cho nhu cầu của đa phần người dùng.
  • Lưu biểu thức mẫu của bạn vào trong Toolbar: Một tính năng rất hay giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho bạn, chỉ đơn giản là thả phương trình hay biểu thức sử dụng gần đây vào thanh công cụ MathType và bạn có thể lôi ra dễ dàng để sử dụng bất cứ lúc nào.
  • Tính năng đặt phím tắt: MathType hỗ trợ tính năng cài đặt phím tắt cho việc ảo hóa mọi ký tự, khuôn mẫu và lệnh nào đó. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian đánh kể cho các công việc lặp lại trong tài liệu của bạn
  • Tích hợp trực tiếp lên Microsoft Office: Các phiên bản 2013, 2010, 2007, 2003, XP (2002), and 2000 – MathType được tích hợp sẵn vào Word và PowerPoint ngay trên Menu hay thanh Tab, hoặc bạn cũng có thể bấm vào các công thức MathType trong tài liệu Word, MathType sẽ tự động được bật lên, và khi bạn chỉnh sửa xong chỉ cần bấm chọn menu thực hiện lệnh Update to….docx là công thức cũ tự động được update lên bản chỉnh sửa mới của bạn….
  • MathType hỗ trợ tương tác với Wikipedia: Bạn có thể sao chép phương trình có liên quan trên Wikipedia để sử dụng trong công việc của riêng mình hoặc ngược lại bạn có thể sử dụng MathType để đóng góp các công thức cho Wikipedia.
  2. Hướng dẫn cài đặt phần mềm:
  Bước 1:
  Tải phần mềm về máy theo link bên dưới.
  [​IMG]

  Bước 2: Giải nén và mở thư mục chưa file cài đặt kèm theo key bản quyền

  [​IMG]

  Bước 3:
  Mở file chứa key, copy key bản quyền để tiến hành cài đặt

  [​IMG]

  Bước 4:
  Click chuột phải vào file cài đặt, chọn Run as Administrator và bấm Yes

  [​IMG]

  Bước 5:
  Dán key bản quyền vào ô Product Key và nhập các thông tin còn lại rồi nhấn Next

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi chạy xong, bạn bấm Finish để hoàn thành quá trình cái đặt!

  Chú ý:
  Phải tắt tất cả phần mềm của Office trước khi tiến hành cài đặt vì đây là một add-on của Word nên sẽ không tiến hành cài đặt được nếu MS Word đang mở!

  3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm:

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  4. Giới thiệu các công thức thức toán của Mathtype

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  5. Danh sách tổ hợp các phím tắt để sử dụng nhanh hơn
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]