Bánh xèo miền Trung - Nhớ mãi hương vị quê nhà

  1. Tác giả: LTTK CTV07
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    luyen-thi-thu-khoa-grapes.png Kiến thức chung:
    luyen-thi-thu-khoa-pancakes.png Bánh xèo là một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn của vùng đất Quảng Ngãi. Ai đã từng đặt chân đến miền đất này, chắc hẳn sẽ không quên được hương vị đặc biệt của những chiếc bánh xèo nóng giòn, vàng ươm.
    luyen-thi-thu-khoa-pancakes.png Tên bánh xèo có lẽ xuất phát từ âm thanh “xèo xèo” khi đổ bột gạo vào khuôn bánh có dầu hoặc mỡ heo đang nóng trên lửa đỏ rực. Nguyên liệu chính để làm bánh khá đơn giản, dân dã đó là thịt heo và bột gạo. Gạo lúa cũ thường được dùng để đúc bánh. Gạo ngâm nước vài giờ sau đó đem xay thành bột và pha với nước có bỏ hành lá theo tỉ lệ tùy ý để cho ra bánh mỏng hay dày. Để món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn hơn, người ta cho thêm tôm, giá, nấm mối hoặc thịt vịt băm nhỏ.
    luyen-thi-thu-khoa-pancakes.png Bánh xèo đặc sản Quảng Ngãi có phần nhỏ hơn so với bánh xèo của các vùng miền khác. Bánh được đúc trong khuôn có đường kính khoảng 20cm. Theo kinh nghiệm của người dân Quảng Ngãi thì khuôn bánh đúc dùng càng lâu thì bánh đúc ra càng ngon, không bị dính và cháy.
    luyen-thi-thu-khoa-pancakes.png Bánh xèo ngon nhất khi ăn kèm với chuối cắt lát, dưa leo, rau thơm, rau xà lách, diếp cá,… chấm với nước mắm pha ớt, tỏi Lý Sơn.
    luyen-thi-thu-khoa-pancakes.png Bánh xèo là một món ăn vặt được các bạn học sinh – sinh viên cực kì yêu thích vì giá bình dân mà lại thơm ngon, dễ ăn.
    luyen-thi-thu-khoa-grapes.png Địa điểm tham khảo + Giá cả
    - 237 Đồng Đen, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. HCM (6.000đ/ cái)
    - 76 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM (6.000đ/ cái)
    luyen-thi-thu-khoa-grapes.png Hướng dẫn cách làm
    luyen-thi-thu-khoa-vn-cooking-book.png Nguyên liệu:

    ✪ Bột gạo: 200g
    ✪ Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
    ✪ Thịt ba chỉ: 200g
    ✪ Tôm: 200g
    ✪ Bia: 100ml
    ✪ Nước cốt dừa: 100ml
    ✪ Hành tây: 1 củ
    ✪ Giá: 100g
    ✪ Gia vị: hành, ớt, tiêu, tỏi, hành khô, nước mắm, chanh, đường,…
    ✪ Rau ăn kèm: xà lách, chuối xanh, dưa leo, rau thơm,…
    luyen-thi-thu-khoa-vn-woman-cook.png Cách làm:
    ⓵ Cho bột gạo cùng với bột nghệ vào bát to trộn đều cùng với muối.
    ⓶ Sau đó cho 150ml nước lọc cùng 100ml nước cốt dừa và 100ml bia vào hỗn hợp bột đã trộn ở trên.
    ⓷ Khuấy đều liên tục để hỗn hợp tan hết, không vón cục, có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Đổ hành lá thái nhỏ vào và để khoảng 30-45 phút.
    ⓸ Ướp tôm và thịt với nước mắm, hành, bột ngọt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
    ⓹ Cho hành tây cùng tôm và thịt vào xào chín tới.
    ⓺ Để chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi sôi dầu đổ bột vào tráng đều, cho phần nhân tôm thịt và giá đỗ lên trên, đậy nắp khoảng 3-4 phút rồi gập đôi bánh lại. Chiên sao cho hai mặt bánh cùng vàng đều, sau đó gắp ra đĩa để ráo dầu, ăn kèm với nước mắm pha tỏi, ớt và rau sống.
    luyen-thi-thu-khoa-grapes.png Hình ảnh tham khảo

    luyen-thi-thu-khoa-banh-xeo-001.png luyen-thi-thu-khoa-banh-xeo-002.png
    luyen-thi-thu-khoa-banh-xeo-003.png luyen-thi-thu-khoa-banh-xeo-004.png luyen-thi-thu-khoa-banh-xeo-005.png luyen-thi-thu-khoa-banh-xeo-006.png
    luyen-thi-thu-khoa-grapes.png Video tham khảo

    Vào những ngày trời se se lạnh, thưởng thức món bánh xèo thơm ngon do chính mình làm cùng gia đình thì không còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. Hãy cùng lưu lại ngay công thức làm bánh xèo Quảng Ngãi đúng điệu dưới đây nhé!
    Bánh xèo Quảng Ngãi là một món ăn bình dị, dân dã, mang đậm hồn quê vùng đất này. Nếu có dịp ghé qua Quảng Ngãi, hãy thưởng thức ngay món bánh xèo thơm ngon này bạn nhé!

    Theo LTTK Education tổng hợp