Bát trân xưa là 8 món ăn quý của người Việt Nam, nó hiếm đến mức không phải vị Vua nào cũng được thưởng thức hết tất cả 8 món trên, vì nguyên liệu làm các món này hiếm và không phải lúc nào cũng có sẵn trong dân gian. Ngày nay nhiều món trong bát trân đã bị thất truyền, do công thức nấu các món này rất cầu kỳ và tỉ mỉ chỉ hợp với lối ẩm thực cung đình xưa, hoặc do nguyên liệu làm ra các món này đã bị tuyệt chủng hoặc bị đưa vào sách đỏ cấm săn bắn giết mổ, tỷ như Tây Ngưu (Tê Giác 1 sừng) thì cả Việt Nam ngày nay không còn con nào vì đã bị tuyệt diệt hết rồi. Bát trân bao gồm 8 món: Nem công, chả phượng, da Tây Ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Vì hiếm nên nó chỉ dùng trong ẩm thực cung đình, để vua ngự thiện còn người dân bình thường chỉ nghe tiếng chứ khó lòng mà biết được mùi vị nó thế nào. Nem công Chả Phượng Da Tây Ngưu Bàn tay Gấu Môi Đười Ươi Thịt Chân Voi Yến Sào Gân Nai Theo LTTK Education tổng hợp