Cảm nhận vẻ đẹp mùa xuân đất nước (khổ 2 và 3) trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải)

 1. Tác giả: LTTK CTV01
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  • Mở bài:
  Thanh Hải xuất hiện sớm và là người có đóng góp quan trọng trong phong trào thơ ca chống Mĩ cứu nước ở miền Nam. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11/1980, không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời, thể hiện chân thành và cảm động niềm yêu mến và lòng tự hào về quê hương, đất nước thiết tha và ước nguyện dâng hiến cao đẹp của tác giả. Khổ thơ 4 và 5 thể hiện sâu sắc tình cảm ấy.

  • Thân bài:
  Bài thơ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời, thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước, góp một “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc.

  Lấy bối cảnh là thiên nhiên xứ Huế, nhà thơ Thanh Hải đã có những cảm xúc thật đẹp, thật đáng trân trọng. Suy tưởng về sức sống và cuộc kháng chiến kiên cường của nhân dân xứ Huế, nhà thơ Tố Hữu từng xúc động:

  “Tôi nện gót trên đường phố Huế
  Dửng dưng không một cảm tình chi
  Không gian sặc sụa mùi ô uế
  Như nước dòng Hương mải cuốn đi”

  Đó là Huế trong quá khứ nô lệ đen tối, lầm than. Thời nay,trong hiện tại, Huế đã đổi khác, đang hối hả nhịp chiến đấu, xây dựng cùng đất nước:

  “Mùa xuân người cầm súng
  Lộc giắt đầy trên lưng
  Mùa xuân người ra đồng
  Lộc trải dài nương mạ
  Tất cả như hối hả
  Tất cả như xôn xao…”

  Không phải ngẫu nhiên trong khổ thơ lại xuất hiện hình ảnh“người cầm súng” và “người ra đồng”. Họ là những con người cụ thể, những con người làm nên lịch sử với hai nhiệm vụ cơ bản của đất nước ta trong suốt quá trình phát triển lâu dài: chiến đấu và sản xuất, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

  Mùa xuân đến mang đến tiếng gọi của những cố gắng mới và hi vọng mới, mang đến tiếng gọi của đất nước, của quê hương đang trên đà đổi thay, phát triển. Những tiếng gọi lặng lẽ tới từ mùa xuân làm thức dậy con người, làm trái tim con người như bừng lên rạng rỡ trong không khí sôi nổi của đất nước, của muôn cây cỏ đã đi theo người lính vào chiến trường, sát kề vai,đã cùng người lao động hăng say ngoài đồng ruộng.

  Mùa xuân không những chắp thêm đôi cánh sức mạnh cho con người mà còn chuẩn bị cho con người những “lộc” non tươi mới, căng tràn nhựa sống. Hình ảnh “lộc” là một phát hiện độc đáo của tác giả. “Lộc” không chỉ là hình ảnh tả thực mà con mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng.

  “Lộc” trước hết là nhành non chồi biếc của cỏ cây trong mùa xuân. Đối với người chiến sĩ, “lộc” là cành lá ngụy trang che mắt quân thù trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đầy cam go và ác liệt. Dù bầu trời tổ quốc đã yên bình nhưng lúc nào nhân dân ta cũng cảnh giác, không lơ là trước âm mưu chống phá, hủy hoại nền hòa bình của các thế lực phản động và thù dịch vốn chưa từ bỏ ý đồ. Từ “lộc” còn làm cho người ta liên tưởng đến hình ảnh người lính khi ra trận, mang theo sức sống của cả dân tộc. Chính màu xanh sức sống đó đã tiếp cho người lính có thêm sức mạnh, ý chí để họ vươn xa ra phía trước tiêu diệt quân thù.

  Từ “lộc” cho ta nghĩ tới những cánh đồng trải dài mênh mông với những chồi non mới nhú lên xanh mướt từ những hạt thóc giống đầu mùa xuân. Từ “lộc” còn mang sức sống, sức mạnh của con người. Đối với người nông dân “một nắng hai sương”, cần cù, lam lũ, “lộc” là những mầm xuân tươi non trải dài trên ruộng đồng bát ngát, báo hiệu một mùa bội thu. Có thể nói, chính con người đã tạo nên sức sống của mùa xuân thiên nhiên, đất nước. “Lộc” là niềm vui và sự tin tưởng của người lao động vào một tương lai tươi sáng, ấm no và hạnh phúc. Cuộc sống mới đã mang đến cho họ niềm vui mới, tràn đầy niềm tin chiến thắng.

  Đặc biệt hơn cả, “lộc” chính là sức sống, là tuổi trẻ, sức thanh xuân tươi mới đầy mơ ước, lí tưởng, đầy những hoài bão và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, sôi nổi trong mỗi tâm hồn con người, tâm hồn của người lính dũng cảm, kiên cường nơi lửa đạn bom rơi, tâm hồn của người nông dân cần cù,hăng say tăng gia sản xuất. “Lộc” chính là thành quả hôm nay và niềm tin, hi vọng ở ngày mai.

  Từ những suy nghĩ rất thực về đất nước, nhà thơ khái quát:

  “Tất cả như hối hả
  Tất cả như xôn xao”

  Điệp ngữ “tất cả”, các từ láy biểu cảm “hối hả”, “xôn xao”, nhịp thơ nhanh. Từ những hình ảnh tươi mới, sinh động của hiện tại, nhà thơ đã khái quát được cả một thời đại của dân tộc. “Hối hả” diễn tả nhịp điệu khẩn trương, tất bật của những con người Việt Nam trong giai đoạn mới, thời đại mới, trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Còn “xôn xao” lại bộc lộ tâm trạng náo nức rộn ràng. Ý thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân nào vội vã mà cả đất nước đang hối hả, khẩn trương sản xuất và chiến đấu. Tất cả đều náo nức, rộn ràng trong mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên, của đất nước.

  Nhà thơ Thanh Hải đã rất lạc quan, say mê và tin yêu khi viết nên những vần thơ này. Xúc cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước khi bước vào mùa xuân, nhà thơ Thanh Hải đã có cái nhìn sâu sắc và tự hào về lịch sử bốn nghìn năm dân tộc:

  “Đất nước bốn ngàn năm
  Vất vả và gian lao
  Đất nước như vì sao
  Cứ đi lên phía trước”

  Với nghệ thuật nhân hóa, Tổ quốc như một người mẹ tần tảo,vất vả và gian lao, đã làm nổi bật sự trường tồn của đất nước. Để có được sự trường tồn ấy, giang sơn gấm vóc này đã thấm bao máu, mồ hôi và cả nước mắt của các thế hệ, của những tháng năm đằng đẵng lúc hưng thịnh, lúc thăng trầm. Nhưng dù trở lực có mạnh đến đâu cũng không khuất phục được dân tộc Việt Nam:

  “Sống vững chãi bốn nghìn năm sừng sững
  Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa”.

  (Huy Cận)

  Đặc biệt, phép tu từ so sánh được nhà thơ sử dụng vô cùng đặc sắc, làm ý thơ hàm súc: “Đất nước như vì sao/Cứ đi lên phía trước”. Sao là nguồn sáng bất diệt của thiên hà, là vẻ đẹp lung linh của bầu trời đêm, là hiện thân của sự vĩnh hằng trong vũ trụ. So sánh như thế, là tác giả đã ngợi ca đất nước trường tồn, tráng lệ, đất nước đang hướng về một tương lai tươi sáng. Điệp ngữ “đất nước” được nhắc lại hai lần thể hiện sâu sắc ý thơ: trải qua những gian truân, vất vả, đất nước vẫn toả sáng đi lên không gì có thể ngăn cản được.

  Ta cảm nhận được niềm tin tưởng của tác giả vào tương lai rạng ngời của dân tộc Việt Nam. Âm thanh mùa xuân đất nước vang lên từ chính cuộc sống vất vả, gian lao mà tươi thắm đến vô ngần.

  • Kết bài:
  Khổ thơ 2 và 3 là niềm tự hào lớn lao, là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó của nhà thơ Thanh Hải với đất nước, với cuộc đời. Dù không thể gắn bó với cuộc đời dài lâu nhưng tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước lúc nào cũng tràn trào trong lòng nhà thơ.