Câu chuyện về góc phố thân thương mang tên Góc phố "bánh xèo" ở Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên

 1. Tác giả: LTTK CTV07
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  luyen-thi-thu-khoa-vn-Goc-pho-banh-xeo-01.jpg
  Giữa phố đông người, một ánh lửa đỏ cũng đủ gợi nhắc về những chái bếp ở làng quê.
  Giữa phố tấp nập mùi thơm sực nức cùng đủ níu kéo bao người về với một món ăn khó ai từ chối.
  Những quán bánh xèo ở thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên là thế, du khách tìm đến để biết bánh xèo miền Trung ngon đến mức nào. Người xa quê mỗi khi về nhà lại tìm đến bánh xèo để khỏa lấp nỗi nhớ hương vị quê nhà.
  Khi lý giải về sức hút của Phú yên trong thời gian gần đây thì nhiều du khách thường nhắc đến ẩm thực của nơi này. Đến vùng đất hoa vàng cỏ xanh chỉ cần vài chục ngàn đồng thôi là quí vị đủ để biết được một số món ngon đặc trưng ở nơi đây. Và một trong những món ngon như thế đó chính là món bánh xèo Phú Yên. Dân dã thôi nhưng mà hấp dẫn thì chẳng thua kém bất cứ loại đặc sản nào. Điều gì đã làm cho những cái bánh xèo đơn giản như vậy có được tiến vang như thế. Hãy cùng đến với những góc phố ở thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên mỗi khi chiều xuống.
  Những góc phố mà nhiều người vẫn gọi tên: Góc phố "bánh xèo".
  Những con phố ở Tuy Hòa chạng vạng tối, có lẽ những lúc như thế này ánh lửa từ những bếp lò như đỏ hơn, bắt mắt nhiều người dẫu đang vội về nhà sau một ngày tất bật. Phố ồn ả vẫn không làm tan mất mùi thơm sực nức.
  Chẳng cần biển hiệu, chẳng cần người mời gọi, cách hàng chục mét đã biết ngay ở đây có quán bánh xèo.
  Và rồi cứ chập choạng tối, quán chẳng hiếm khi thưa người.
  - Cái nghề đổ bánh đổ bột vô đó làm "xèo", thơm, ăn rất là ngon, hợp với người lớn hay nhỏ vẫn hợp khẩu vị, tại vì nó có như trứng, thịt, tôm thì mọi người thích ăn.

  luyen-thi-thu-khoa-vn-Goc-pho-banh-xeo.png
  Bên một con đường gần biển Tuy Hòa, bà Nguyệt mở quán bánh xèo Bo Bo bắt đầu từ một sở thích khó lý giải: Thích ăn bánh xèo và thích làm bánh xèo.
  Giống như những nơi khác ở miền Trung, người Phú Yên đúc bánh xèo bằng khuôn nhỏ, lửa bếp lò nóng hừng hực, khuôn nhỏ cho ra những cái bánh xèo giòn đến mức chỉ mới cuốn vào trong bánh tráng đã biết giòn như thế nào và rồi chẳng ai mà không muốn ăn ngay.
  Bột từ gạo nghiền ra, tôm mực từ biển đưa vào hãy còn tươi.
  Cứ thế bánh xèo ở những con phố Tuy Hòa như mang đủ hương vị của ruộng đồng và biển cả.
  - Nó ngon á là mình làm gạo của nó là đúng gạo của Phú Yên mình. Cái thứ hai nữa là tôm mực ở Phú Yên mình nó sẵn có, cho nên là mình đồ tươi coi như là mình cứ lấy đồ tươi đó mình làm trong ngày.
  Người miền Trung gần như ai cũng quả quyết rằng bánh xèo là món ăn thân thuộc. Thân thuộc khi ngày xưa ở làng những người mẹ tảo tần thường đúc bánh xèo cho con ăn. Thân thuộc khi đứa trẻ nào cũng thế, mỗi lần nhà làm bánh xèo là ngồi chực chờ để ăn bánh mới làm ra.
  Có lẽ vì thế mà không ít người xa quê, nỗi nhớ nhà định hình bằng nỗi thèm được ăn bánh xèo.
  - Đi xa về, đi học xa về là em đều ghé lại ăn những món ăn mà nó gắn liền với tuổi thơ của em, như món bánh xèo này là món rất là dân dã và nó rất là ờ khoái khẩu của em ạ.
  - Người ta đi xa người ta rất là nhớ mà khi người ta về, người ta đến đây ăn lây chớ không tăng về nhà. Người ta đến ăn xong rồi người ta mới về nhà. Có những người, người ta ở Mỹ, đi hai ba năm sau người ta về người ta đến ăn, nhắc lại chớ cô không nhớ người đó, nhưng mà người ta nhắc lại là đã ăn đây rồi bây giờ đi Mỹ, nhớ quá cho nên vậy đến đây ăn luôn, xe cộ để trước cửa đó, vô ăn cái đã rồi mới về nhà.
  Món bánh xèo từ làng ra phố, nhiều góc phố ở Tuy Hòa bây giờ được nhiều người biết đến khi tiếp nối bởi hàng chục quán bánh xèo lớn nhỏ. Có quán giữ theo kiểu dân dã một cái bánh xèo chỉ 4,000đ kèm theo rau, nước chấm ăn thoải mái. Có quán gọi là cao cấp hơn nhưng mỗi cái bánh xèo cũng chỉ khoảng trên dưới 10,000đ. Rẻ mà ngon. Khách tìm đến và họ tìm đến cũng vì một điều, dường như chỉ ở quán bánh xèo mới tìm thấy không khí như ở nhà, quây quần bên bếp để chờ đợi, chờ đợi để rồi cảm thấy ăn ngon hơn.
  Cứ thế, những góc phố bánh xèo vẫn là góc phố thân quen của những người mê món ăn dân dã, vẫn là góc phố để gợi nhớ quê nhà.


  Theo LTTK Education sưu tập