Chinh phục các bài toán cực trị mũ và logarit – Nguyễn Minh Tuấn

 1. Tác giả: LTTK CTV
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  Chinh phục các bài toán cực trị mũ và logarit – Nguyễn Minh Tuấn

  Như ta đã biết trong đề thi môn toán của kì thi THPT Quốc Gia 2018 vừa qua có xuất hiện các bài toán cực trị mũ và logarit, đây là dạng toán khá mới lạ và đã gây lúng túng cho nhiều học sinh. Trong bài viết này tác giả Nguyễn Minh Tuấn sẽ cùng các bạn tìm hiểu phương pháp giải, cũng như phát triển bài toán cực trị mũ và logarit lên các mức độ cao hơn.

  • CÁC KIẾN THỨC CẦN NHỚ: Bất đẳng thức AM – GM, bất đẳng thức Cauchy – Schwarz, bất đẳng thức Minkowski, bất đẳng thức Holder, bất đẳng thức trị tuyệt đối, điều kiện có nghiệm của phương trình bậc 2, tính chất hàm đơn điệu …
  • CÁC DẠNG TOÁN CỰC TRỊ MŨ – LOGARIT:
  1. KỸ THUẬT RÚT THẾ – ĐÁNH GIÁ ĐIỀU KIỆN ĐƯA VỀ HÀM MỘT BIẾN SỐ
  Đây là một kỹ thuật cơ bản nhất mà khi gặp các bài toán về cực trị mà ta sẽ luôn nghĩ tới, hầu hết chúng sẽ được giải quyết bằng cách thế một biểu thức từ giả thiết xuống yêu cầu từ đó sử dụng các công cụ như đạo hàm, bất đẳng thức để giải quyết.

  2. HÀM ĐẶC TRƯNG
  Dạng toán này đề bài sẽ cho phương trình hàm đặc trưng từ đó ta sẽ đi tìm mối liên hệ giữa các biến và rút thế vào giả thiết thứ 2 để giải quyết yêu cầu bài toán. Nhìn chung dạng toán này ta chỉ cần nắm chắc được kỹ năng biến đổi làm xuất hiện được hàm đặc trưng kết hợp với kiến thức về đạo hàm là sẽ giải quyết được trọn vẹn.
  3. CÁC BÀI TOÁN LIÊN QUAN TỚI ĐỊNH LÝ VI-ET
  Phương pháp chung của các bài toán ở dạng này hầu hết sẽ là đưa giả thiết phương trình logarit về dạng một tam thức, sau đó sử dụng định lý Vi-et và các phép biến đổi logarit để giải quyết bài toán.
  4. CÁC BÀI TOÁN LIÊN QUAN TỚI BIỂU THỨC LOG_B A
  Vấn đề được đề cập tới ở đây thực chất chỉ là những bài toán biến đổi giả thiết theo ẩn log_b a và đưa về khảo sát hàm số một biến đơn giản.
  5. SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ BẤT ĐẲNG THỨC
  Đây chính là nội dung chính của chuyên đề mà tác giả Nguyễn Minh Tuấn muốn nhắc tới, một dạng toán lấy ý tưởng từ đề thi THPT Quốc Gia 2018.
  6. CÁC BÀI TOÁN CÓ THAM SỐ
  7. CÁC BÀI TOÁN VỀ DÃY SỐ


  [​IMG]

  ✪ ✪ ✪ ✪ ✪  Link tải tài liệu:

  LINK TẢI TÀI LIỆU