Công nghệ 6 Bài 19: Trộn dầu giấm rau xà lách

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết
    I. DỤNG CỤ:
    • Dao, thớt, chén, dĩa, muỗng, đũa, tô lớn (khay lớn)…
    [​IMG]

    II. NGUYÊN LIỆU:
    • Rau xà lách : 200g

    • Hành tây : 30g

    • Thịt bò (nếu thích) : 50g

    • Cà chua : 100g

    • Tỏi phi : 1 muỗng
    • Giấm : 1 chén

    • Đường : 3 Muỗng

    • Muối : ½ muỗng

    • Tiêu : ½ muỗng

    • Dầu ăn : 1 Muỗng

    • Rau thơm, ớt, xì dầu
    [​IMG]

    III. QUY TRÌNH THỰC HIỆN:
    1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị
    • Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước
      • Cách chọn rau xà lách: Chọn xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn.
    [​IMG]

    [​IMG]

    • Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín
      • Bò ngon có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm, mỡ bò màu vàng nhạt
    [​IMG]

    • Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm và đường (2 thìa giấm + 1 thìa đường)
      • Chọn hành tây củ tròn, vỏ khô không bị hư hỏng.
    [​IMG]

    • Cà chua: cắt lát, trộn giấm và đường (2 thìa giấm, 1 thìa đường)
      • Chọn cà chua vừa chín đỏ, dày cùi, ít hột.
    [​IMG]

    [​IMG]

    • Có thể tỉa hoa trang trí cho món ăn bằng các nguyên liệu đơn giản như ớt, cà chua, cà rốt
      • Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi, không thối cuống
    • Cách tỉa hoa ơt:
      • Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt đến gần cuống, cách cuống 1-2cm; số cánh tuỳ thích, thường là 5 cánh

      • Bỏ hạt ớt ở lõi để tạo nhuỵ hoa

      • Cho ớt vào bát nước ngâm cho cánh hoa ớt nở cong, sau đó có thể để dài hay cắt ngắn tuỳ ý
    2. Giai đoạn 2: Chế biến
    a. Làm nước trộn dầu giấm:

    • Cho 3 thìa giấm + 1 thìa đường + thìa muối vào khuấy đều, nếm vị vừa ăn (chua+ ngọt+mặn) cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều cũng tiêu và tỏi phi vàng
    [​IMG]

    b. Trộn rau

    • Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay
    [​IMG]

    3. Giai đoạn 3: Trình bày

    • Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa.

    • Cà chua bày chung quanh, trên để hành tây.

    • Trang trí ngò, ớt tỉa hoa.
    [​IMG]

    Chú ý:

    • Thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách trước bữa ăn 5 phút

    • Có thể không cần sử dụng thịt bò trong món ăn

    • Chọn xà lách cuộn, to bản, dày, giòn

    • Chọn cà chua bột, ít hạt

    • Có thể thay đổi nguyên liệu của món ăn
    [​IMG]

    4. Yêu cầu sản phẩm
    • Rau không bị giập, giữ độ tươi, trơn láng.

    • Có vị chua ngọt, vừa ăn.

    • Thơm mùi gia vị.

    • Giảm bớt mùi hăng của hành.
    • Trình bày đẹp, sáng tạo.
    [​IMG]