Công nghệ 9 Quyển 5 Bài 5: Thực hành chiết cành

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết
    I. Dụng cụ và vật liệu
    • Dao sắc, kéo cắt cành, khay đựng vật liệu và dụng cụ (mỗi loại một chiếc)

    • Mảnh PE trong để bó bầu kích thước 20x30cm

    • Dây buộc bằng lạt hoặc dây hóa học

    • Đất bột, mùn hữu cơ, rơm chặt nhỏ

    • Cành cây cam, chanh, bưởi, nhãn hoặc vả
    II. Quy trình thực hiện
    [​IMG]

    Bước 1. Chọn cành chiết

    [​IMG]



    • Cành mập, có 1 – 2 năm tuổi, đường kính từ 0,5 – 1,5 cm.

    • Nằm giữa tầng tán và vươn ra ánh sáng, không bị sâu bệnh.
    Bước 2. Khoanh vỏ

    • Dùng dao khoanh vỏ cành chiết ở vị trí cách chạc cành từ 10 - 15 cm.

    • Độ dài phần khoanh từ 1,5 - 2,5 cm.

    • Bóc hết lớp vỏ rồi cạo sạch phần vỏ trắng sát phần gỗ rồi để khô.
    [​IMG]

    Bước 3. Trộn hỗn hợp bó bầu

    • Trộn 2/3 đất với 1/3 mùn, bèo tây, chất kích thích ra rễ và làm ẩm tới 70% độ ẩm bão hoà.
    [​IMG]

    Bước 4. Bó bầu

    • Bôi thuốc kích thích ra rễ vào vết cắt khoanh vỏ ở phía trên hoặc trộn cùng với đất bó bầu

    • Bó giá thể bầu vào vị trí chiết cho đều, hai đầu nhỏ dần. Phía ngoài bọc mảnh PE trong rồi buộc hai đầu.

    • Kích thước bầu đường kính từ 6- 8cm, dài 10- 12cm. Cũng có thể tuỳ thuộc vào loại cây, đường kính cành chiết.
    [​IMG]

    Bước 5. Cắt cành chiết

    • Sau 30 - 60 ngày quan sát bầu đất thấy rễ xuất hiện và có màu vàng ngà thì cắt cành chiết ra khỏi cây.

    • Bóc vỏ PE bó bầu rồi đem giâm ở vườn ươm.
    [​IMG]

    Bảng thực hiện động tác

    [​IMG]


    Bảng sai, hỏng nguyên nhân và cách khắc phục

    [​IMG]