1. Mục tiêu Đặt được thí nghiệm và quan sát được hiện tượng lên men. 2. Chuẩn bị Dụng cụ, vật liệu cho một nhóm thí nghiệm (2-3 học sinh): - 3 ống nghiệm (đường kính từ 1 — 1,5 cm, dài 15 cm). - Bánh men mới chế tạo được giã nhỏ và rây lấy bột mịn (2 - 3g) hoặc nấm men thuần khiết. - 20 ml dung dịch đường kính (saccarôzơ) 10%. - 20 ml nước lã đun sôi để nguội. 3. Nội dung và cách tiến hành - Cho vào đáy mỗi ống nghiệm 2 và 3 : 1 g bột bánh men hoặc nấm men thuần khiết. - Đổ nhẹ 10 ml dung dịch đường theo thành ống nghiệm 1 và 2. - Đổ nhẹ 10 ml nước lã đun sôi để nguội theo thành ống nghiệm 3 (hình 24). - Sau đó để các ống nghiệm trên ở nhiệt độ 30 - 32°c, quan sát hiện tượng xảy ra trong các ống nghiệm. Hình 24. Sơ đồ thí nghiệm lên men rượu dùng bánh men Chú ý : Giáo viên cần chuẩn bị một bộ thí nghiệm gồm 3 ống nghiệm như trên để làm mẫu trước khi cho học sinh thí nghiệm 3-4 giờ. 4. Thu hoạch 1. Hoàn thành phương trình phản ứng: Hợp chất X là : êtilic 2. Kết quả thí nghiệm: quan sát bọt khí xuất hiệm ở các ống nghiệm: - Ống 1: dung dịch saccarôzơ 10% - Ống 2: dung dịch saccarôzơ 10% + bột nấm men - Ống 2: nước lã đun sôi để nguội + bột nấm men Nhận xétỐng 1Ống 2Ống 3Có bọt khí CO2-+-Có mùi rượu-+-Có mùi đường++-Có mùi bánh men-++Kết luận (lên men)-+-