Đề thi và đáp án chọn đội tuyển dự thi HSG Quốc gia năm 2018 – 2019 môn Toán sở GD và ĐT Hà Tĩnh

 1. Tác giả: LTTK CTV02
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  Đề thi và đáp án chi tiết chọn đội tuyển dự thi HSG Quốc gia năm 2018 – 2019 môn Toán sở GD và ĐT Hà Tĩnh

  LTTK xin gửi đến bạn đọc bộ đề thi và lời giải chọn đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn toán của các tỉnh năm 2018. Tài liệu này được biên soạn công phu và tỉ mỉ với các hướng tiệp cận cũng như phân tích nhằm giúp bạn đọc nắm bắt được phương pháp cũng như cách ra đề để giải quyết bài toán hiệu quả hơn.

  Đề thi chọn đội tuyển dự thi HSG Quốc gia năm 2018 – 2019 môn Toán sở GD và ĐT Hà Tĩnh gồm 2 bài thi diễn ra trong hai ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2018, đề thứ nhất gồm 4 bài toán tự luận, đề thứ hai gồm 4 bài toán tự luận, mỗi bài thi diễn ra trong thời gian 180 phút, đề thi có lời giải chi tiết và thang tính điểm.
  Trích dẫn đề thi chọn đội tuyển dự thi HSG Quốc gia năm 2018 – 2019 môn Toán sở GD và ĐT Hà Tĩnh:
  + Cho một khung sắt có hình dạng là một tứ diện đều mỗi cạnh có độ dài 1 mét. Một con bọ ban đầu ở tại một đỉnh của tứ diện, bắt đầu di chuyển liên tục trên các cạnh của tứ diện theo quy tắc: tại mỗi đỉnh nó đến, nó sẽ chọn một trong ba cạnh tại đỉnh đó và di chuyển theo cạnh đó đến đỉnh tiếp theo. Với mỗi số nguyên dương n, tìm số cách đi của con bọ để nó trở lại đúng đỉnh ban đầu sau khi đã đi được đúng n mét.
  + Cô giáo có tất cả 2020 viên kẹo gồm 20 loại kẹo khác nhau, mỗi loại ít nhất có 2 viên kẹo. Cô chia hết kẹo cho các học sinh của mình, mỗi người một số viên kẹo và không có học sinh nào nhận được nhiều hơn một viên kẹo ở một loại kẹo. Cô yêu cầu hai học sinh khác nhau bất kì so sánh các viên kẹo mình nhận được và viết số loại kẹo mà cả hai cùng có lên bảng. Biết rằng mỗi cặp học sinh bất kì đều được lên bảng đúng một lần. Gọi tổng các số được viết lên bảng là M. Xác định giá trị nhỏ nhất của M. Với giả thiết tương tự nhưng thay 20 loại kẹo khác nhau bởi 19 loại kẹo khác nhau, hãy tìm giá trị nhỏ nhất của M trong trường hợp tương ứng này.
  + Cho k là số tự nhiên lớn hơn 1. Xét dãy số (an) xác định bởi: a0 = 0, a1 = 1 và an+1 = kan + an-1 với mọi n ∈ N*. Xác định tất cả các giá trị của k sao cho tồn tại các số tự nhiên m, n (với m ≠ n) và các số nguyên dương p, q thỏa mãn điều kiện: am + kap = an + kaq.


  [​IMG]

  ✪ ✪ ✪ ✪ ✪


  Link tải tài liệu:

  LINK TẢI TÀI LIỆU