2. Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm Thế mạnh: nguồn nguyên liệu tại chỗ phong phú và thị trường tiêu thụ rộng lớn ở trong và ngoài nước - Cơ cấu ngành công nghiệp chế biến lương thực-thực phẩm rất phong phú và đa dạng với 3 nhóm ngành chính: Chế biến sản phẩm trồng trọt, chế biến sản phẩm chăn nuôi và chế biến thủy, hải sản và nhiều phân ngành khác. - Cơ sở phân chia các nhóm ngành dựa vào nguồn nguyên liệu đầu vào: sản phẩm ngành trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. - Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm tạo ra lượng hàng hóa lớn mỗi năm - Việc phân bố công nghiệp ngành này mang tính chất qui luật: phụ thuộc vào tính chất và phân bố nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ