Giáo án Hoá 9 - Chương 5 - GLUCOZƠ

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    - Công thức phân tử: C6H12O6
    - Phân tử khối: 180
    I. TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN
    01.jpg
    - Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín, đặc biệt là nho chín.
    - Glucozơ còn có trong cơ thể người và động vật: Trong máu (nồng độ 0,1%), trong mật ong (31%)

    II. TÍNH CHẤT VẬT LÍ
    - Glucozơ là chất kết tinh không màu
    - Có vị ngọt
    - Dễ tan trong nước

    III. TÍNH CHẤT HOÁ HỌC
    1. Phản ứng oxi hoá glucozơ

    C6H12O6 + Ag2O $\xrightarrow{N{{H}_{3}}}$ C6H12O7 (axit gluconic) + 2Ag↓
    - Lượng Ag sinh ra có màu sáng bạc, bám vào thành ống nghiệm phản ứng trên được dùng để tráng gương nên gọi là phản ứng tráng gương
    => ứng dụng của phản ứng này là dùng để tráng gương, tráng ruột phích

    2. Phản ứng lên men rượu
    - Khi cho men rượu vào dung dịch glucozơ (30-32oC), glucozơ chuyển dần thành rượu etylic, giải phóng CO2.
    C6H12O6 (dd) $\xrightarrow{men\,ruou}$ 2C2H5OH(dd) + 2CO2(k)

    IV. ỨNG DỤNG
    - Là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật
    - Được dùng để pha huyết thanh, sản xuất vitamin C.
    - Trong công nghiệp, glucozơ được dùng để tráng gương, tráng ruột phích.