I. CẤU TẠO DẠ DÀY - Dạ dày có hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít. - Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng. + Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo + Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị. II. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY - Dạ dày có phản xạ tiết dịch vị khi có thức ăn (hay bất cứ vật gì) chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày. - Các thành phần của dịch vị: Nước chiếm 95% Enzim pepsin, axit clohidric (HCl), chất nhày chiếm 5% * Lưu ý: thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày từ 3 - 6 giờ rồi được đẩy dần từng đợt xuống ruột non.