I. CẤU TẠO RUỘT NON - Vị trí: nối tiếp môn vị dạ dày - Dài 2,8 – 3m - Cấu tạo: + Tá tràng là đoạn đầu của ruột non có ống dẫn chung của dịch mật và dịch tụy đổ vào. + Thành ruột non có cấu tạo 4 lớp như dạ dày nhưng mỏng hơn, lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng. + Lớp niêm mạc của ruột non có nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết ra chất nhày. - Trong dịch tụy và dịch ruột có đủ các loại enzim xúc tác phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. - Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn. II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON - Biến đổi lý học: + Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn. + Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa. + Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ. - Biến đổi hóa học: sự phân cắt các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng .