Nghị luận: Xây dựng tình bạn trong sạch và lành mạnh

 1. Tác giả: LTTK CTV01
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  • Mở bài:
  “Bạn có thể chọn bạn của mình nhưng không thể chọn được gia đình”. Điều đó quả là không sai, việc dựng xây tình bạn trong môi trường học đường là vô cùng cần thiết và cần được định hướng đúng đắn trong quá trình dựng xây các mối quan hệ lành mạnh trong tình bạn.
  • Thân bài:
  Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Và theo một cách gần gũi thì đây chính là một tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động và có cùng lí tưởng sống.

  Tình bạn trong sạch, lành mạnh là tình bạn được xây dựng, vun đắp và trao dồi bằng sự chân thành, nhiệt tình. Nó được xuất phát từ tận đáy của trái tim và việc không màng lợi nhuận của những người trong mối quan hệ đó, họ bình đẳng, tôn trọng nhau trong cuộc sống và dễ dàng đồng cảm sâu sắc cho nhau trong mọi hoàn cảnh như vui, buồn, khó khăn, hoạn nạn.

  William Arther Ward- một nhà văn của hoa kì đã từng khẳng định triết lý của mình về tình bạn thông qua câu danh ngôn: “Bạn là người hiểu được quá khứ của ta, tin vào tương lai ta và chấp nhận ta như chính bản thân ta.” Chính cái tình bạn trong sạch, mạnh mẽ ấy đã nuôi dưỡng từng nhân cách trong mỗi con người và đem lại cho chúng ta những giá trị vô hình tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại to lớn đến vô cùng.

  Trước hết, tình bạn đó mang đến cho ta sự cảm thông, nó như một món quà tinh thần vô cùng to lớn đối với chúng ta. Việc cảm thông trong sự nghiệp, trong mọi hoàn cảnh chắc chắn mang đến cho ta một ý chí để vươn lên trong cuộc sống. Thứ hai, bạn bè chính là những con người đã giúp ta đi đến thành công, họ chính là người đã làm cùng ta làm việc, cùng ta vượt qua nhưng khó khăn hoạn nạn mà tiến về phía trước.

  Tuy nhiên, ở một mặt khác, vẫn luôn tồn tại song song những tình bạn “đểu” hay những tình bạn mà các bạn trẻ hay gọi là “crushzone” hay “friendzone”. Đây là những tình bạn nhưng hoàn toàn không nên có và cần phải loại bỏ ra khỏi những mối quan hệ của mình càng sớm càng tốt.

  Cũng vì vậy mà các bạn phải biết cách để xây dựng một tình bạn đẹp. Trước tiên phải tìm được một người phù hợp với mình về ngoại hình, tính cách và các tiêu chí cần thiết. Bước thứ hai là phải xem coi mình với bạn ấy có thân hay có khả năng làm bạn được hay không. Nếu bạn đang có một tình bạn đẹp hãy gìn giữ và vun đắp nó. Bạn hãy thân thiện, thật thà và luôn luôn trở nên đồng cảm với người bạn mình. Giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, thử thách trong mọi hoàn cảnh để rồi cùng nhau sẻ chia và tận hưởng những giá trị mà tình bạn đó mang lại.
  • Kết bài:
  Tình bạn mang đến cho ta nhiều lợi ích và giá trị to lớn, nó giúp ta nuôi dưỡng tinh thần và thể xác một cách tự nhiên và chân thành nhất. Vì vậy trong lứa tuổi học trò, hãy cùng bạn của bạn gầy dựng nên một mối quan hệ tuyệt vời này nhé.