Ngọc trai hòa tan trong giấm

  1. Tác giả: LTTK CTV21
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Pearl-with-sea-1-1280x640.jpg
    Nguyên nhân là vì ngọc trai chủ yếu cấu tạo từ canxi, cụ thể hơn là canxi cacbonat (CaCO3).
    Chất này khi tác dụng với axit axetic có trong giấm ăn sẽ tạo thành muối Canxi axetat tan được trong nước. Nói cách khác, giấm có thể hòa tan được ngọc trai. Và không chỉ giấm, các thực phẩm có tính axit như chanh, cam… đều có khả năng này.
    Trong lịch sử, trường hợp như vậy đã từng xảy ra. Đó là câu chuyện của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra. Nữ hoàng đã cá cược xem ai là người có thể khiến một món ăn tốn nhiều tiền nhất.
    Để thắng cuộc, nữ hoàng đã tháo một bên bông tai của mình ra, thả vào hỗn hợp rượu giấm, rồi khuấy lên và uống. Được biết, chiếc bông tai đó ngày nay có thể mang giá trị lên tới… 10 triệu USD (hơn 220 tỉ VNĐ).
    Tất nhiên, câu chuyện này có phần hư cấu vì để hòa tan được ngọc trai trong vài giây như vậy thì giấm không thể làm được.