Cho hỗn hợp gồm Al và Fe vào dung dịch hỗn hợp gồm \(AgNO_3;Cu\left(NO_3\right)_2\), sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn gồm 3 kim loại và dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được chất rắn là : \(Fe_2O_3;Fe_2O_3\) \(Fe_2O_3\) \(Fe_2O_3;CuO\) \(CuO\) Hướng dẫn giải: - Sơ đồ : \(Al,Fe+AgNO_3,Cu\left(NO_3\right)_2\rightarrow3\) kim loại
Cho hỗn hợp gồm Fe và Zn vào dung dịch \(AgNO_3\) cho đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X gồm 2 muối và chất rắn Y gồm 2 kim loại. Hai muối trong X là : \(Fe\left(NO_3\right)_2\) và \(AgNO_3\) \(AgNO_3\) và \(Zn\left(NO_3\right)_2\) \(Zn\left(NO_3\right)_2\) và \(Fe\left(NO_3\right)_2\) \(Fe\left(NO_3\right)_2\) và \(Zn\left(NO_3\right)_2\) Hướng dẫn giải:
Cho hỗn hợp bột Al, Fe vào dung dịch chứa \(Cu\left(NO_3\right)_2\) và \(AgNO_3\). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn gồm ba kim loại là : Al, Fe, Cu Al, Cu, Ag Al. Fe, Ag Fe, Cu, Ag
Cho hỗn hợp gồm bột Fe và 0,03 mol \(FeS_2\) tan hết trong dung dịch \(HNO_3\) loãng, thu được dung dịch chỉ chứa một chất tan duy nhất là \(Fe_2\left(SO_4\right)_3\) và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là : 2,24 3,36 1,6 3,584 Hướng dẫn giải:
Để hòa tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp gồm \(FeO,Fe_3O_4,Fe_2O_3\) (trong đó số mol FeO bằng số mol \(Fe_2O_3\)) cần dùng vừa đủ V lít dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là : 0,08 0,16 0,18 0,23 Hướng dẫn giải: PTPƯ : \(Fe_3O_4+8HCl\rightarrow FeCl_2+2FeCl_3+4H_2O\) 0,01 ---> 0,08 (mol) Suy ra \(V_{ddHCl}=0,08\left(l\right)\)
Cho 9,12 gam hỗn hợp gồm \(FeO;Fe_2O_3;Fe_3O_4\) tác dụng với dung dịch HCl (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y được 7,62 gam \(FeCl_2\) và m gam \(FeCl_3\). Giá trị của m là : 9,75 8,75 7,80 6,50 Hướng dẫn giải:
Chất phản ứng với dung dịch \(FeCl_3\) cho kết tủa là : \(CH_3NH_2\) \(CH_3COOH\) \(CH_3OH\) \(CH_3COOCH_3\) Hướng dẫn giải:
Một quặng chứa sắt trong tự nhiên đã được loại bỏ tạp chất. Hòa tan quặng này trong dung dịch \(HNO_3\) thấy có khí bị hóa nâu trong không khí bay ra, dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch \(BaCl_2\) thấy có kết tủa trắng. Loại quặng sắt đó là : hermatit manhetit xiđerit pirit sắt Hướng dẫn giải:
Cho 19,3 gam hỗn hợp bột gồm Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 vào dung dịch chứa 0,2 mol \(Fe_2\left(SO_4\right)_3\). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kim loại. Giá trị của m là : 12,80 12,00 6,40 16,53 Hướng dẫn giải: