Phân loại và phương pháp giải nhanh Este-lipit

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Hỗn hợp Z gồm hai este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxylic kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng \(\left(M_X< M_Y\right)\). Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần dùng 6,16 lít khí \(O_2\)(đktc), thu được 5,6 lít khí \(CO_2\) (đktc) và 4,5 gam \(H_2O\). Công thức este X và giá trị của m tương ứng là :
    • \(HCOOCH_3\) và 6,7
    • \(CH_3COOCH_3\) và 6,7
    • \(HCOOC_2H_5\) và 9,5
    • \(\left(HCOO\right)_2C_2H_4\) và 6,6
    Hướng dẫn giải:

    01.jpg
     
  2. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  3. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  4. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  5. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  6. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  7. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch \(Ca\left(OH\right)_2\) (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch \(Ca\left(OH\right)_2\) ban đầu đã thay đổi như thế nào ?
    • Tăng 2,70 gam
    • Tăng 7,92 gam
    • Giảm 7,74 gam
    • Giảm 7,38 gam
    Hướng dẫn giải:

    01.jpg
     
  8. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  9. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít \(CO_2\) (ở đktc) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là :
    • etyl axetat
    • metyl propionat
    • isopropyl axetat
    • etyl propionat
    Hướng dẫn giải:

    01.jpg
    Theo \(n_X=\frac{4,4}{88}=0,05\left(mol\right)=n_{muối}\)
    \(\Rightarrow M_{muôí}=\frac{4,8}{0,05}=96\left(CH_3CH_2COONa\right)\)
    \(\Rightarrow X\) là \(CH_3CH_2COOCH_3\) (metyl propionat)
     
  10. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phần cần dùng 27,44 lít khí \(O_2\), thu được 23,52 lít khí \(CO_2\) và 18,9 gam \(H_2O\). Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z \(\left(M_Y>M_Z\right)\). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là :
    • 2 : 3
    • 4 : 3
    • 3 : 2
    • 3 : 5
    Hướng dẫn giải:

    01.jpg
    Ta có : \(m_{\left(chất\right)}=m_Y+m_Z+m_{NaOH\left(dư\right)}\)
    \(\Rightarrow27,9=68a+82b+2\Rightarrow68a+82b=25,9\) (2)
    Từ \(\left(1;2\right)\Rightarrow a=0,2;b=0,15\)
    Vậy : \(a:b=0,2:0,15=4:3\)