Phương pháp nấu tinh dầu gấc tại nhà

  1. Tác giả: LTTK CTV16
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Biết được 1 số lợi ích tuyệt vời tự tinh dầu gấc đem lại, tận dụng sự sẵn có của nguyên liệu mà rất nhiều chị em đã tự tay chế biến tinh dầu gấc để dùng. Nhưng mà liệu rằng cách làm tinh dầu gấc chị em đang làm có bảo đảm và giữ được các dưỡng chất có trong gấc hay không? Sau đây tôi sẽ chia sẻ cách làm dầu gấc bảo đảm và an toàn nhất. Khám phá nhé.
    Một số sản phẩm tự tay làm luôn có một sự yên tâm tuyệt đối hơn khi so với cả một số sản phẩm mua từ phía ngoài, tự tay khiến cho thì sẽ cẩn thận và tỉ mỉ từng thao tác giúp mang lạị 1 sản phẩm chất lượng để sử dụng. Bên cạnh một số sản phẩm đang được làm bằng tay như dầu dừa, tinh dầu bưởi, xà phòng handmade,..thì chế biến tinh dầu gấc từ trái gấc cũng đang thu hút nhiều chị em. Với việc truyền miệng nhau cách chế biến dầu gấc mà không ít chị em đã có thể tự tay làm được dầu gấc để sử dụng . Sau đây là biện pháp nấu dầu gấc chuẩn nhất mà tôi đã tổng hợp được. Cụ thể gồm một số bước sau:
    Nguyên liệu để làm tinh dầu gấc gồm

    • Một quả gấc chín
    • Dầu đậu nành: 300ml (có thể thay bằng dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu thực vật)

    [​IMG]

    Phương pháp làm tinh dầu gấc

    Bước 1: để chế biến dầu gấc thì nên chọn lựa quả gấc có hình tròn, vỏ màu da cam, cầm nặng tay, gai của quả gấc nở đều, trái gấc càng đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Sau khi lựa chọn được quả gấc vừa ý, bạn bổ đôi rồi sử dụng thìa múc phần hạt gấc và nạo phần cùi vàng (phần này chứa không ít DHA) của gấc cho vào khay to.
    Bước 2: Sau khi lấy hết được phần cùi và phần hạt gấc, bạn mang phần hạt gấc phơi ngoài trời nắng trên dưới 3 h hoặc là để vào tủ lạnh để hạt gấc se lại và có thể bóc lớp màng xung quanh hạt mà không bị dính.
    Bước ba: Tiến hành tách màng bọc và hạt gấc, sau đó đem phơi hay sấy khô rồi bỏ vào máy xay xay nhỏ.

    [​IMG]

    Bước bốn: Hỗn hợp cùi gấc và màng gấc sau khi xay nhuyễn thì cho vào nồi cùng với dầu đậu nành (có thể thay thế bằng dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu thực vật) bắc lên bếp và đun, khi đun bạn nên khuấy hỗn hợp đều tay và chỉ nấu ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, không nên đun ở nhiệt độ cao bởi vì sẽ dễ làm mất đi những dưỡng chất. Đun hỗn hợp ở trong 30 phút rồi tắt bếp, để trên bếp đảo thêm 30 phút nữa, sau đó để nguội, loại bỏ cặn bã và gạn lấy tinh dầu gấc.
    Chỉ cần trải qua 4 bước đơn giản này bạn đã có khả năng tự tay chế biến tinh dầu gấc bằng tay để dùng. Phương pháp làm tinh dầu gấc nguyên chất tại nhà đơn giản phải không? Để bảo đảm được 1 số dưỡng chất có trong gấc, ở trong quá trình nấu bạn nên để ý tới nhiệt độ khi nấu hỗn hợp, nên giữ 1 mức nhiệt độ ổn định và đảm bảo.
    Cách làm tinh dầu gấc tại nhà đơn giản mà tôi đã chia sẻ ở trên hi vọng rằng sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến sản phẩm này ngay tại nhà của mình. Chúc bạn thành công nhé.