Sinh học 10 Bài 15: Thực hành Một số thí nghiệm về enzim

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết

    1. Thí nghiệm với Catalaza

    a. Chuẩn bị

    Mẫu vật:
    • 5 củ khoai tây sống
    • 5 củ khoat tây đã luộc chín
    [​IMG]

    Dụng cụ và hoá chất:

    • Dao, ống nhỏ giọt (Cho 4 nhóm)
    • Nước đá, dung dịch H2O2
    b. Nội dung cách tiến hành
    • Cắt khoai tây sống và khoai tây chín thành các lát mỏng, dày 5 mm
    • Cho 1 số lát khoai tây sống vào khay đựng đá trước khi thí nghiệm 30 phút
    • Lấy 1 lát khoai tây sống để ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, một lát đã luộc chín, 1 lát lấy từ tủ lạnh ra.
    • Dùng ống nhỏ giọt nhỏ lên mỗi lát khoai tây 1 giọt H2O2
    • Quan sát xem có hiện tượng gì xảy ra trên lát khoai tây và giải thích hiện tượng.
    c. Kết quả và giải thích kết quả
    • Lát khoai tây sống: sủi nhiều bọt trắng ⇒ có nhiều enzim catalaza.
    • Lát khoai tây chín: không có bọt ⇒ không còn enzim catalaza do đã bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao.
    • Lát khoai tây ngâm lạnh: sủi ít bọt trắng ⇒ hoạt tính catalaza giảm trong điều kiện nhiệt độ thấp.
    2. Thí nghiệm sử dụng enzim trong quả dứa tươi để tách chiết ADN

    a. Chuẩn bị

    Mẫu vật
    • Dứa tươi 1 quả xay nhỏ
    • Gan gà tưoi hoặc gan lợn: 200g xay nhỏ
    [​IMG]

    Dụng cụ và hoá chất:

    • Ống nghiệm, pipet,que khuấy (Cho 4 nhóm)
    • Cồn 70- 90o chất tẩy rửa
    b. Nội dung và cách tiến hành
    • Bước 1: Nghiền mẫu vật
    • Bước 2: Tách AND ra khỏi tế bào và nhân tế bào.
    • Bước 3: Kết tủa AND trong dịch tế bào bằng cồn.
    • Bước 4: Tách AND ra khỏi lớp cồn
    • Quan sát hiện tượng: thấy được phân tử AND dạng sợi trắng đục và kết tủa lơ lửng → vớt ra quan sát.
    c. Giải thích hiện tượng
    • Cho nước rửa chén vào dịch nghiền tế bào gan nhằm mục đích gì?
    ⇒ Phá vỡ màng vì màng có bản chất là lipit.
    • Dùng enzim trong qủa dứa nhằm mục đích gì?
    ⇒ Để thủy phân protein và giải phóng AND ra khỏi protein.

    Theo LTTK Education tổng hợp