Soạn giáo án Tiếng Việt lớp 2 - TẬP LÀM VĂN: KỂ VỀ GIA ĐÌNH

 1. Tác giả: LTTK CTV
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  1. Kể về gia đình em.
  Gợi ý :
  a. Gia đình em gồm mấy người ? Đó là những ai ?
  - Gồm 4 người : bố, mẹ, anh trai và em.
  b. Nói về từng người trong gia đình em.
  - Bố em là kĩ sư, năm nay bố 34 tuổi. Bố rất hài hước và làm việc chăm chỉ, biết quan tâm tới gia đình.
  - Mẹ em là y tá trong bệnh viện của thị xã. Năm nay mẹ 30 tuổi. Mẹ em rất khéo léo và chăm lo cho sức khỏe cho tất cả mọi người trong gia đình với những bữa cơm ngon, những củ chỉ ân cần và ấm áp.
  - Anh trai em 12 tuổi. Hiện tại anh đang là học sinh lớp 6. Anh ấy rất nhường nhịn và gương mẫu. Anh đã giúp bố mẹ là được khá nhiều việc trong gia đình như : nấu cơm, tự giặt quần áo của mình, lau dọn nhà cửa và rửa bát…
  2. Dựa vào những điều đã kể ở bài tập 1, hãy viết một đoạn văn ngắn (từ 3 đến 5 câu) về gia đình em.
  Hướng dẫn viết :
  Gia đình em gồm 4 người, đó là : bố, mẹ, anh trai và em. Bố em là kĩ sư, năm nay bố 34 tuổi. Bố làm việc rất chăm chỉ và là người hái hước, luôn mang lại tiếng cười vui nhộn cho cả nhà. Mẹ em năm nay 30 tuổi, là y tá trong bệnh viện của thị xã. Mẹ em rất khéo léo, luôn chăm lo cho sức khỏe cho tất cả mọi người trong gia đình với những bữa cơm ngon và những cử chỉ ân cần và ấm áp. Anh trai em 12 tuổi, là học sinh lớp 6. Anh ấy rất gương mẫu và nhường nhịn em. Anh đã giúp bố mẹ khá nhiều việc trong gia đình như : nấu cơm, tự giặt quần áo của mình, lau dọn nhà cửa và rửa bát… Còn em năm nay học lớp 2, là em út trong nhà. Em rất yêu gia đình của mình.