Soạn giáo án Tiếng Việt lớp 2 - TẬP LÀM VĂN: TẢ NGẮN VỀ BỐN MÙA

 1. Tác giả: LTTK CTV
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  1. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi :
  Xuân về
  Thế là mùa xuân mong ước đã đến ! Đầu tiên, từ trong vườn, mùi hoa hồng, hoa huệ thơm nức. Trong không khí không còn ngửi thấy hơi nước lạnh lẽo mà đầy hương thơm và sánh sáng mặt trời. Cây hồng bì đã cởi bỏ hết những cái áo già đen thủi. Các cành cây đều lấm tấm mầm xanh. Những cành xoan khẳng khiu đương trổ lá, lại sắp buông tỏa ra những tán hoa sang sáng, tim tím. Ngoài kia, rặng râm bụt cũng sắp có nụ.
  Theo Tô Hoài
  a) Những dấu hiệu nào báo mùa xuân đến ?
  - Dấu hiệu nào báo mùa xuân đến : mùi hoa hồng, hoa huệ thơm nức, không khí ấm áp, cành cây hồng bì lấm tấm mầm xanh, cành xoan đang trổ lá, ra hoa, râm bụt sắp có nụ.
  b) Tác giả đã quan sát mùa xuân bằng những cách nào (nhìn, nghe, hay ngửi … ) ?
  Tác giả quan sát bằng cách :
  - Nhìn : ánh nắng mặt trời, cây cối đang thay áo mới.
  - Ngửi : hương thơm của các loài hoa, mùi hương thơm ngát của không khí .
  2. Hãy viết một đoạn văn từ 3 đến 5 câu nói về mùa hè.
  Gợi ý :
  a) Mùa hè bắt đầu từ tháng nào trong năm ?
  - Mùa hè bắt đầu từ tháng 4.
  b) Mặt trời mùa hè như thế nào ?
  - Mặt trời rực rỡ như quả cam chín mọng, với những tia nắng chói chan, lan tỏa trên mặt đất.
  c) Cây trái trong vườn như thế nào ?
  - Cây trong vườn thi nhau kết quả. Cây hồng xiêm sai lúc lỉu. Những quả na gọi nhau mở mắt. Mít, chôm chôm, vải,… tỏa mùi hương ngọt lành.
  d) Học sinh thường làm gì vào dịp nghỉ hè ?
  - Hè tới, các bạn học sinh chia tay thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu để bắt đầu với những kì nghỉ vui vẻ, thoải mái và lí thú.
  Hướng dẫn viết bài :
  Tiếng ve râm ran trong vòm lá như muốn báo hiệu với mọi người rằng : mùa hè đã đến. Trên bầu trời xanh và cao, mặt trời rực rỡ như quả cam chín mọng, tỏa ánh nắng chói chan xuống mặt đất. Cây lá trong vườn thi nhau ra hoa rồi kết quả. Cây hồng xiêm sai lúc lỉu. Những quả na gọi nhau mở mắt. Qủa mít to tròn, gai đầy mình, tỏa hương thơm ngọt lành ra khắp vườn. Mùa hè tới, em tạm chia tay thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu để bắt đầu với những kì nghỉ vui vẻ, lí thú. Em rất yêu thích và mong đợi mùa hè.