Suy nghĩ về hiện trạng ngày càng có nhiều trẻ em nông thôn lên thành phố làm việc kiếm sống

 1. Tác giả: LTTK CTV01
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  Suy nghĩ về hiện trạng ngày càng có nhiều trẻ em nông thôn lên thành phố làm việc kiếm sống


  2.jpg
  • Mở bài
  Trẻ em là tương lai của thế giới. Trẻ em sinh ra phải được chăm sóc, nuôi dưỡng, được yêu thương, bảo vệ và học tập đầy đủ. Đó là quyền mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng được hưởng. Thế nhưng trong thực tế thì không phải như vậy. Có rất nhiều bạn nhỏ khi lớn lên đã phải sớm rời bỏ mái nhà để tìm đến kiếm sống ở những thành phố, những khu đô thị xa lạ. Hiện tượng này không còn là cá biệt mà đã trở thành một tình trạng phổ biến, một vấn đề của cả xã hội.
  • Thân bài
  Đặt chân đến bất kỳ thành phố, khu đô thị dù lớn, dù bé nào người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ lang thang đến từ nhiều vùng quê khác nhau. Đó là những cô bé, cậu bé tuổi còn rất nhỏ, tâm hồn còn rất ngây thơ, non nớt. Các bạn đáng lẽ phải đang ở nhà và cắp sách đến trường như bao bạn nhỏ cùng trang lứa khác, nhưng lại phải một thân một mình bươn chải kiếm sống. Các bạn tìm đến thành phố với mục đích lớn nhất là kiếm tiền để nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Mỗi bạn tự tìm cho mình một công việc: bạn đánh giày, bạn bán báo, bạn đi làm người giúp việc trong các gia đình, các quán ăn… Bất cứ việc gì làm được và có người cần các bạn đều có thể làm. Việc ít, người nhiều – nhiều khi phải tranh cướp, giành giật mới kiếm được miếng ăn ít ỏi.
  Một mình nơi đông đúc, không có người thân thích bên cạnh, các bạn phải tự lo cho mình mọi chuyện, từ ăn uống đến chỗ ngủ qua đêm rồi khi ốm đau bệnh tật. Cuộc sống của các bạn rất bấp bênh và khổ cực, có biết bao nhiêu cay đắng, rủi ro rình rập theo mỗi bước chân của những bạn trẻ này. Nhìn khuôn mặt của các bạn, người ta thấy hiện rõ sự mệt mỏi, cái già dặn trước tuổi bên cạnh chút hồn nhiên, non nớt của tuổi thơ còn sót lại. Đây là điều khiến chúng ta, bạn và tôi, những bạn trẻ may mắn đang được che chở dưới mái ấm gia đình và ngày ngày cắp sách đến trường, không thể không suy nghĩ.
  Đứa trẻ nào cũng muốn được yêu thương, được chăm sóc, được sống giữa vòng tay gia đình và bạn bè. Thế nhưng, tại sao vẫn có nhiều bạn nhỏ phải tự bước vào đời kiếm sống sớm đến vậy ? Nguyên nhân đầu tiên của tình trạng này vẫn là do cái nghèo. Nơi các bạn nhỏ này bước chân ra đi đều là những vùng nông thôn xa xôi. Gia đình có mỗi một nghề làm ruộng, đất thì ít, anh chị em thì đông, đến ngày mùa đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn. Không có tiền đi học, các bạn nhỏ ở nhà rồi rời nhà đi kiếm sống để bớt gánh nặng cho gia đình. Cũng có khi là do cảnh cha mẹ không hòa hợp, suốt ngày cãi cọ, không để ý đến con cái, các bạn cũng tự bỏ nhà lên phố… rồi cha mẹ ly thân, ly dị, hay do mất cha, mất mẹ khiến các bạn không còn chỗ dựa.
  Nói chung, có trăm ngàn lý do đẩy các bạn nhỏ vào cảnh tha phương. Đằng sau tất cả những lý do đó vẫn phải khẳng định một điều đó là sự thiếu quan tâm của người lớn. Nếu các bậc làm cha, làm mẹ biết nghĩ cho các em nhiều hơn thì chắc chắn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng sẽ không để cho con em mình vào đời bươn chải vật lộn với miếng ăn khi còn quá nhỏ dại như vậy. Sống trong cảnh thiếu thốn, cảnh không yên ổn của gia đình đã là một thiệt thòi, giờ phải rời mái nhà đang che chở cho các bạn, một thân một mình mưa nắng chốn xa lạ, đó là lời cảnh báo cho cả xã hội về vấn đề đảm bảo những quyền lợi chính đáng cho tất cả trẻ em.
  Tình trạng trẻ em từ nông thôn ra thành phố kiếm sống đã và đang để lại rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng. Sống trong một môi trường đua chen phức tạp, tiếp xúc với đồng tiền, với cơ chế thị trường quá sớm khiến nhận thức, nhân cách tâm hồn của các bạn phát triển một cách lệch lạc, không tự nhiên và thiếu lành mạnh. Thật khó mà dám khẳng định là tất cả những đứa trẻ đó sẽ có một tương lai bình thường và tốt đẹp. Bị ép phải già trước tuổi, phải từ giã tuổi thơ khi còn quá nhỏ, phải sông trong cô đơn ghẻ lạnh, không có một bàn tay vỗ về chăm sóc, không có người chỉ đường dẫn lối… ai dám bảo rằng, tất cả những bạn nhỏ đó sẽ đều trở thành những công dân lương thiện và có ích. Thực tế cho thấy nhiều bạn trong số đó đã trở thành tội phạm trước khi trở thành gánh nặng của cộng đồng. Đa phần các bạn nhỏ khi mới rời nhà đi đều là những đứa trỏ hiền lành, ngây thơ, chỉ sau một thời gian đả hoàn toàn khác. Lối sống nơi đô thị đã làm mất đi ở các bạn bản tính trong sáng, hồn nhiên, vô tư. Đó là những di chứng tinh thần rất có hại cho trỏ em khi đến tuổi trưởng thành.
  Như vậy, tình trạng trẻ em rời nhà đến kiếm sống ở các thành phố sẽ tạo nên những hậu quả khôn lường đối với chính những đứa trẻ và với toàn xã hội. Cần phải làm gì để xóa bỏ tình trạng này để trẻ em tất cả mọi vùng miền đều được hưởng những quyền chính đáng mà trẻ em có. Đây là trách nhiệm không của riêng ai. Sự quan tâm là điều đầu tiên cần phải có. Và trước hết phải là từ gia đình, cha mẹ và những người thân của các em. Tạo dựng cho trẻ em một mái ấm bình yên, cho trẻ em một môi trường trong lành để trẻ em được lớn lên, được trưởng thành một cách tự nhiên, lành mạnh là điều các bậc làm cha, làm mẹ phải làm.
  Mỗi địa phương cũng cần có những biện pháp cụ thể để giúp trẻ em có hoản cảnh đặc biệt giải quyết những khó khăn vướng mắc. Ví như giúp trẻ em có việc làm ngay trên quê hương mình, hỗ trợ để các bạn có đủ điều kiện đến trường. Và rộng hơn là cả xã hội, dành cho trẻ em một cái nhìn độ lượng, nhân ái, một cử chỉ quan tâm dù là rất nhỏ bé, là mỗi người đã và đang góp phần đem đến cho mỗi số phận tội nghiệp đó những cứu vớt rất lớn lao.
  Nhà nước đã có nhiều hành động cụ thể đế giải quyết vấn đề này. Như giao cho các tỉnh, các địa phương đưa trẻ em trở về, tạo công ăn việc làm, giúp trẻ em ổn định cuộc sống tại quê nhà, được học tập, vui chơi như mọi đứa trẻ khác. Việc làm này bước đầu đã tạo nên những biến đổi rất tích cực, rất nhiều bạn nhỏ đã yên tâm trở về, lao động và sinh hoạt trên quê hương mình, tìm thấy niềm vui mới. Sự quan tâm của Nhà nước là rất kịp thời và thiết thực. Tuy nhiên, đế chấm dứt hẳn tình trạng này thì cần có thời gian và sự quan tâm hơn nữa của tất cả mọi người trong cộng đồng.
  • Kết bài
  Một xã hội không thể coi là văn minh, là công bằng và tiến bộ khi mà ở đâu đó vẫn có nhiều đứa trẻ bị dẩy ra đường kiếm tiền thay cho việc đến trường đi học. Cho trẻ em một quá khứ êm đềm, một hiện tại bình yên hạnh phúc và một tương lai được đảm bảo, đó cũng là cách để tạo dựng một thế giới tốt đẹp cho tất cả mọi người.