Suy nghĩ về vấn đề thực phẩm bẩn trong đời sống ngày nay Dàn ý: Mở bài: Giới thiệu hiện tượng thực phẩm bẩn ở nước ta trong thời gian gần đây. Thân bài: – Giải thích khái niệm thực phẩm bẩn: là những thực phẩm chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người. – Thực trạng: rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép; nội tạng động vật được ngâm hóa chất tẩy trắng, tẩy mùi ôi thiu; cho heo dùng chất sabultamol để tăng trọng, siêu nạc; cho gà ăn chất nhuộm dùng trong công nghiệp… – Hậu quả: + Ảnh hưởng sức khỏe: các hóa chất gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm,ung thư + Gây tâm lí hoang mang, mất lòng tin đối với thực phẩm + Mất vẻ đẹp “Ẩm thực Việt Nam” trong mắt khách du lịch quốc tế + Tổn hại kinh tế, ảnh hưởng nòi giống – Nguyên nhân: + Người sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm, chạy theo lợi nhuận,… + Người tiêu dùng ham rẻ, thiếu hiểu biết về an toàn thực phẩm. + Các cơ quan chức năng chưa kiểm tra thường xuyên những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa có hình thức xử phạt, răn đe đúng mức – Giải pháp: + Người sản xuất kinh doanh: nâng cao đạo đức + Người tiêu dùng: trang bị hiểu biết về an toàn thực phẩm; cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc + Cơ quan chức năng: tuyên truyền an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; thường xuyên kiểm tra, xử lí nghiêm khắc những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn. Kết bài: Thực phẩm bẩn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Cần chung tay quyết liệt loại bỏ thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe và đời sống con người.