Suy nghĩ về ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

 1. Tác giả: LTTK CTV01
  Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  Suy nghĩ về ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông


  4.jpg
  • Mở bài:
  Tai nạn giao thông là vấn nạn của mọi quốc gia. Nó xảy ra mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt bất kì đối tượng nào. Tai nạn giao thông thường để lại những hậu quả ghê gớm. Không những thiệt hại về vật chất, cướp đi sinh mệnh của con người mà còn khiến cho tình hình an ninh trật tự thiếu ổn định, gây lo lắng cho nhiều người. Hạn chế hậu quả và dứt điểm tai nạn giao thông, ổn định xã hội là mục tiêu hàng đầu của nhiều nước trên thế giới.
  • Thân bài:
  Ở nước ta, tai nạn giao thông là một vấn đề rất nhức nhối. Nó cướp đi biết bao sinh mạng người dân và đem đến nỗi buồn vô tận cho gia đình họ. Các thành phần gây ra tai nạn không ai khác chính là những người tham gia giao thông, chủ yếu là điều khiển xe gắn máy. Nguyên nhân sâu xa là sự kém hiểu biết của người dân: không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy.
  Trước hết, ta cần tìm hiểu thế nào là mũ bảo hiểm. Mũ bảo hiểm là đồ dùng để bảo vệ bộ não khi tham gia giao thông. Nó gồm kính chắn gió ở đằng trước, bên ngoài là nhựa tổng hợp và bên trong là đệm lót nhằm giảm lực tác động lên đầu.
  Hiểu được mũ bảo hiểm là gì vẫn chưa đủ, ta còn phải biết tại sao phải đội mũ bảo hiểm ? Ta cứ tưởng tượng: đầu ta là một quả trứng gà, nếu thả rơi từ độ cao nửa mét thì chắc chắn sẽ vỡ. Nhưng nhét quả trứng đó vào trong ruột quả bóng tennit rồi thả thì không vỡ, chỉ bị nứt nhẹ.
  Từ đó ta thấy: khi bị tai nạn mà không có mũ bảo hiểm thì đầu ta sẽ chịu một lực va đập lớn, tỷ lệ tử vong lên tới chín mươi phần trăm. Còn nếu có mũ bảo hiểm thì ta sẽ hạn chế tôi đa khả năng tử vong và làm giảm một nửa tỷ lệ chân thương sọ não. Như vậy, việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy là đúng.
  Hiện tại, Nhà nước đang cố gắng đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng của người dân, các ủy ban nhân dân thành phố, các ngành, các cấp vận động, bắt buộc mọi người chấp hành đội mũ bảo hiểm và kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.
  Mỗi người dân khi tham gia giao thông trên đường, hãy hiểu rằng đội mũ bảo hiểm nhằm bảo vệ tính mạng và hạnh phúc gia đình họ. Những biện pháp, luật lệ Nhà nước đặt ra cũng không ngoài mục đích đó. Do đó, tôi mong muốn mọi người hãy ý thức về điều đó và tự giác hành động.
  • Kết bài:
  Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường là thể hiện nếp sống văn minh, an toàn, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự đất nước. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là hành động tôn trọng pháp luật, tôn trọng người khác. Bởi thế, mỗi khi đi xe ra đường, mỗi người phải tự giác tuân thủ quy định này.