I. Thí nghiệm với enzim catalaza 1. Lát khoai tây sống ở nhiệt độ phòng thí nghiệm và lát khoai tây chín có sự khác nhau về lượng khí thoát ra vì: trong lát khoai tây sống có chứa enzim catalaza, còn lát khoai tây chín enzim đã bị biến tính và bất hoạt do được đun ở nhiệt độ cao. 2. Cơ chất của enzim catalaza là H2O2 3. Sản phẩm tạo thành sau phản ứng có enzim catalaza xúc tác là: O2 và H2O 4. Nhiệt độ thấp làm giảm hoạt tính của enzim Kết quả: - Lát khoai tây sống: sủi nhiều bọt trắng → Chứa nhiều enzim catalaza. - Lát khoai tây chín: không có bọt → không còn enzim catalaza do đã bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. - Lát khoai tây ngâm lạnh: sủi ít bọt trắng → hoạt tính catalaza giảm trong điều kiện nhiệt độ thấp.