Trắc Nghiệm Chuyên Đề Sóng Cơ Học

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Câu 937:
    Tại hai điểm A, B trong một môi trường truyền sóng có hai nguồn sóng kết hợp dao động cùng phương với phương trình là: $u_A$ = acos(50\(\pi\)t + \(\pi\)/2), $u_B$ = a cos(50\(\pi\)t + \(\pi\)) biết vận tốc = 1 (m/s) và biên độ sóng do mỗi nguồn tạo ra không đổi trong quá trình sóng truyền. Trong khoảng giữa A, B có giao thoa sóng do hai nguồn trên gây ra. M là một điểm cách nguồn 1 và nguồn 2 lần lượt là $d_1$ và $d_2$. Xác định điều kiện để M nằm trên cực đại? (với n là số nguyên).
    • A. $d_1 - d_2 = 4n +2$ (cm)
    • B. $d_1 - d_2 = 4n - 1$ (cm)
    • C. $d_1 - d_2 = 4n +1$ (cm)
    • D. $d_1 - d_2 = 2n +2$ (cm)
    Đáp án đúng: C
    \(\lambda =\frac{v}{f}=4(cm);\Delta \varphi =\frac{\pi}{2}\)
    \(A_M=2.a\left | cos\left ( \frac{\pi(d_1-d_2)}{\lambda }-\frac{\Delta \varphi }{2} \right ) \right |=2a\Rightarrow \frac{\pi(d_1-d_2)}{4}-\frac{\pi}{4}=k\pi\)
    \(\Rightarrow d_1-d_2=4k+1\)
     
  2. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Câu 938:
    Hai điểm O1, O2 trên mặt chất lỏng dao động điều hòa ngược pha với chu kì 1/3s. Biên độ 1cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 27cm/s. M là một điểm trên mặt chất lỏng cách O1, O2 lần lượt 9cm, 10,5cm. Cho rằng biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng. Biên độ sóng tổng hợp tại M là
    • A. 1cm
    • B. 0,5 cm
    • C. 2 cm
    • D. 2 cm
    Đáp án đúng: A
    \(\Delta \varphi =\frac{\pi}{2};\lambda =vT=9(cm)\)
    \(\Rightarrow A_M=2\left | cos\left ( \frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda }-\frac{\Delta \varphi }{2} \right ) \right |=1(cm)\)
     
  3. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Câu 939:
    Thực hiện giao thoa trên mặt chất lỏng với hai nguồn S1, S2 giống nhau. Phương trình dao động tại $S_1$ và $S_2$ đều là: $u = 2cos(40πt)$ cm. Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 8m/s. Bước sóng có giá trị nào trong các giá trị sau?
    • A. $12cm$
    • B. $40cm$
    • C. $16cm$
    • D. $8cm$
    Đáp án đúng: B
    \(\lambda = \frac{v}{f} = \frac{800}{20} = 40 cm/s\)
     
  4. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  5. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  6. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Câu 942:
    Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về sóng cơ học ?
    • A. Sóng âm truyền được trong chân không
    • B. Sóng ngang là sóng có phương dao động của các phần tử môi trường trùng với phương truyền sóng
    • C. Sóng dọc là sóng có phương dao động của các phần tử môi trường vuông góc với phương truyền sóng
    • D. Sóng dọc là sóng có phương trình dao động của các phần tử môi trường vuông góc với phương truyền sóng
    Đáp án đúng: C
     
  7. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Câu 943:
    Âm cơ bản và họa âm bậc 2 do cùng một dây đàn phát ra có mối liên hệ với nhau như thế nào?
    • A. Tần số họa âm bậc 2 lớn gấp đôi tần số âm cơ bản
    • B. Họa âm có cường độ lớn hơn cường độ âm cơ bản
    • C. Tốc độ âm cơ bản lớn hơn gấp đôi tốc độ họa âm bậc 2
    • D. Tần số âm cơ bản lớn gấp đôi tần số họa âm bậc 2
    Đáp án đúng: A
     
  8. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
  9. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪
    Câu 945:
    Khi một sóng cơ truyền trong một môi trường, hai điểm trong môi trường dao động ngược pha với nhau thì hai điểm đó
    • A. cách nhau một số bán nguyên lần bước sóng
    • B. có pha hơn kém nhau là một số chẵn lần π
    • C. cách nhau một nửa bước sóng
    • D. có pha hơn kém nhau một số lẻ lần π
    Đáp án đúng: D
     
  10. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪