Tóm tắt lý thuyết 1. Sự bay hơi. a. Định nghĩa. Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi. b. Ví dụ Quần áo sau khi giặt được phơi khô. Lau ướt bảng, một lúc sau nước bay hơi hết bảng sẽ khô. Mực khô sau khi viết. Rượu đựng trong chai không đậy nắp sẽ bị cạn dần. c. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc yếu tố nào? Quan sát hiện tượng C1: Quần áo vẽ ở hình A2 khô nhanh hơn vẽ ở hình A1. Chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Cho biết quần áo ở hình nào khô nhanh hơn? Quần áo ở ngoài trời nắng ở hình A2 mau khô hơn. Nhiệt độ ở A1 và A2 khác nhau thế nào? Nhiệt độ ở A2 lớn hơn A1. Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Nhiệt độ. C2: Quần áo vẽ ở hình B1 khô nhanh hơn vẽ ở hình B2, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Gió C3: Quần áo vẽ ở hình C2 khô nhanh hơn vẽ ở hình C1, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào? Tốc độ bay hơi phụ thuộc mặt thoáng chất lỏng Nước trong quần áo ở hình C2, quần áo được căng ra có diện tích mặt thoáng lớn hơn. d. Nhận xét Nhiệt độ càng cao hoặc thấp thì tốc độ bay hơi càng lớn hoặc nhỏ Gió càng mạnh hoặc yếu thì tốc độ bay hơi càng lớn hoặc nhỏ Diện tích mặt thoáng của chất lỏng càng lớn hoặc nhỏ thì tốc đô bay hơi càng lớn hoặc nhỏ. e. Thí nghiệm kiểm tra. Phương án thực hiện Lấy hai đĩa nhôm có diện tích lòng đĩa như nhau, đặc trong phòng không có gió. Hơ nóng một đĩa. Đổ vào mỗi đĩa khoảng 2cm3 nước. Quan sát xem nước trong đĩa nào bay hơi nhanh hơn Mục đích thí nghiệm: Dùng để kiểm tra tác động của nhiệt độ. C5: Tại sao phải dùng đĩa có diện tích lòng đĩa như nhau? Để diện tích mặt thoáng của nước trong hai đĩa như nhau C6: Tại sao phải đặc hai đĩa trong cùng một phòng không có gió? Để loại trừ sự tác động của gió. C7: Tại sao chỉ hơ nóng một đĩa? Để kiểm tra sự tác động của nhiệt độ. Kết quả thí nghiệm Khẳng định dự đoán tốc độ bay hơi của chất lỏng phụ thuôc nhiệt độ là đúng. Nước trong đĩa được hơ nóng bay hơi nhanh hơn đĩa đối chứng Lưu ý: Tốc độ bay hơi của chất lỏng còn phụ thuộc vào bản chất của chất lỏng. Bài tập minh họa Bài 1: Nêu 1 số ứng dụng của sự bay hơi vào trong thực tế ? Hướng dẫn giải: Người nông dân đã vận dụng vào việc sấy lúa, làm cho lúa khô sau khi thu hoạch. Thả bèo hoa dâu vào ruộng lúa, ngoài việc bèo cung cấp chất dinh dưỡng cho đất , bèo còn che phủ mặt ruộng hạn chế sự bay hơi nước trong ruộng. Bài 2: Tại sao khi trồng cây chuối hay trồng mía người ta phải phạt bớt lá? Hướng dẫn giải: Làm như vậy để giảm bớt sự bay hơi, làm cây ít bị mất nước hơn. Bài 3: Đặc điểm nào sau đây là của sự bay hơi ? A. Bay hơi ở mọi nhiệt độ B. Chỉ xảy ra trong lòng chất lỏng. C. Xảy ra càng nhanh khi nhiệt độ càng cao. D. Chỉ xảy ra ở một số chất lỏng. Hướng dẫn giải: Chọn đáp án A Bay hơi ở mọi nhiệt độ